A- A+
Thạc sĩ, giảng viên thanh nhạc Hoàng Hiền (người đứng giữa) bên học sinh.
(THO) - Tôi gặp chị khi chiều đã muộn. Bên ly cà phê chảy chậm, câu chuyện xoay quanh 25 năm vừa đứng trên sân khấu, vừa đứng trên bục giảng của chị, tưởng chừng cũng thật bình lặng.

Song, chỉ gia đình và bạn bè thân thuộc, những người đã cùng chị bước qua hơn hai thập kỷ lao động nghệ thuật mới biết, phía sau hào quang và sự khẳng định tài năng chuyên môn, là biết mấy mồ hôi, công sức, biết mấy lần chị nắm bắt và buông bỏ để thỏa ước nguyện bản thân, cũng là cho các thế hệ học trò có cùng đam mê. Câu chuyện của chị, Thạc sĩ Hoàng Hiền, Trưởng khoa Âm nhạc Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa gợi cho tôi liên tưởng đến câu nói của cố nhạc sĩ  Trịnh Công Sơn: “Ở đâu có con người, ở đó có tiếng hát. Trên mặt đất, trần gian này tiếng hát nhắc nhở ta một điều giản dị: Tôi hát là tôi hiện hữu”!

Những người thuộc thế hệ 7X có quan tâm hoặc tham gia hoạt động nghệ thuật hẳn biết nhiều đến một Hoàng Hiền rất có duyên với các cuộc thi ca hát chuyên nghiệp và không chuyên, được tổ chức từ những năm 90 của thế kỷ trước. Những năm tháng tập luyện và tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1994, Cuộc thi tiếng hát trên sóng phát thanh toàn quốc năm 1995, Tiếng hát sinh viên toàn quốc năm 1996, Hội thi công nhân, viên chức, lao động toàn quốc  năm 1998... chị đã tích lũy được một bảng dày thành tích trong âm nhạc, với vô số các huy chương vàng bạc, các giải thưởng lớn nhỏ. Đam mê ca hát không chỉ bởi tài năng, mà với Hoàng Hiền âm nhạc có thể ví như một tình yêu lớn của đời chị. Bởi âm nhạc, tự trong bản thân nó hàm chứa một cõi nhân sinh bề bộn những khổ đau và hạnh phúc, để rồi khi ca từ, giai điệu ấy được cất lên bằng tiếng hát của nhiệt huyết, tâm hồn và tình cảm, thì người ca sĩ đã chuyển tải một cách hoàn hảo thông điệp của ca khúc để chạm đến trái tim người nghe.

Quá trình trải nghiệm trên sân khấu ngót 25 năm đã cho chị vốn kinh nghiệm quý báu để tiếp tục truyền lửa đam mê cho các thế hệ học trò. Trong âm nhạc, tài năng là điều kiện cần, còn điều kiện đủ giúp tài năng ấy cất cánh là sự khổ luyện và được định hướng, dìu dắt đúng đắn. Để rồi, trả lại mồ hôi, công sức của chị chính là thành công của học trò. Hoàng Hiền được biết đến như người chắp cánh cho một loạt tài năng âm nhạc Việt Nam những năm gần đây. Có thể kể ra những cái tên đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng yêu nhạc, như Ngô Thanh Huyền giải nhất dòng nhạc nhẹ Sao Mai toàn quốc 2013; Hoàng Thị Thủy giải nhì dòng nhạc nhẹ Sao Mai toàn quốc 2015; Ngô Trung Quang Quán quân Thần tượng Bolerro 2016; Nguyễn Quang Anh Quán quân  Giọng hát Việt Nhí 2013; Quốc Thái Quán quân Đôremi 2013... Đặc biệt, có những tên tuổi nổi tiếng của dòng nhạc dân gian, thính phòng Việt Nam như Anh Thơ... cũng từng được chị dẫn dắt ngay trên ghế nhà trường. Để rồi, thế hệ ca sĩ trẻ ấy không chỉ khẳng định được tài năng, hoài bão và khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới trong âm nhạc; mà còn là minh chứng sống động về Thanh Hóa như là cái nôi ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng âm nhạc cho đất nước.

Với Hoàng Hiền, mỗi học trò là một câu đố và tìm lời giải cho ẩn số ấy là quá trình trải nghiệm đầy thú vị và nghiêm túc. Bởi, nói như nhà soạn nhạc Richard Strauss thì “giọng của con người là nhạc cụ đẹp đẽ nhất, nhưng cũng là nhạc cụ khó chơi nhất”, cho nên, tìm cách gợi mở để những tài năng âm nhạc bật thành một cá thể độc lập, bản lĩnh và có chất riêng, đòi hỏi trách nhiệm và nhiệt huyết của người thầy. Người thầy giỏi dạy bằng trái tim, chứ không từ sách vở, điều này có nhiều phần đúng với Hoàng Hiền. Với chị, dù là học sinh, sinh viên hay các em thiếu nhi đủ mọi lứa tuổi, chị đều dành trọn tâm huyết để uốn nắn và truyền dạy. Cũng từ đó mà mối liên hệ cô - trò vừa vô hình, vừa hữu hình càng thêm bền chặt, thân tình. Chị tâm sự, nhiệm vụ quản lý và chuyên môn đã cuốn chị khỏi sân khấu, nhưng bản thân chị chưa khi nào thôi đam mê ca hát. Chị từng có một đêm diễn cho riêng mình để đánh dấu 15 năm gắn bó với nghệ thuật và bây giờ, khi đã chạm mốc 25 năm, chị lại ấp ủ một đêm nhạc để thỏa ước nguyện được một lần đứng chung sân khấu với các thế hệ học trò. Với chị, đó sẽ là “Những mùa hoa còn mãi” để chị nhìn lại những năm tháng lao động nghệ thuật, cũng là để tri ân những người thân, bạn bè và nhất là học trò – những người rồi đây sẽ tiếp bước chị, đem nhiệt huyết và tài năng cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa