A- A+
Một góc danh thắng Kim Sơn - Tiên Sơn nhìn từ cửa động Tiên Sơn.
(THO) - Được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia năm 2009, được ví như một Phong Nha của xứ Thanh, danh thắng Kim Sơn – Tiên Sơn - một trong những trọng điểm du lịch của huyện Vĩnh Lộc hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ bị bào mòn bởi hoạt động khai thác đá từ các mỏ lân cận.
Từ những giá trị lịch sử - văn hóa

Tên gọi Kim Sơn xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1511. Sau đó được nhắc lại lần thứ 2 vào năm 1555 khi Mạc Kinh Điển chỉ huy đưa quân vào Thanh Hóa đánh nhau với quân Lê - Trịnh. Cuối thế kỷ XIX Tống Duy Tân một sĩ phu yêu nước trong phong trào Cần Vương đã dựa vào núi Hùng Lĩnh mạch núi liền với Kim Sơn để làm căn cứ chống thực dân Pháp xâm lược. Nơi đây còn là nơi trú quân lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và cũng là nơi đặt xưởng quân giới Nguyễn Văn Tố để sản xuất vũ khí cung cấp cho mặt trận.

Quần thể núi Kim Sơn nằm trên địa bàn các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh An và Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc).  Dãy núi đá vôi với 29 ngọn núi có chiều dài khoảng 3.000m, chiều cao hơn 500m và được đánh giá là thắng cảnh kỳ bí. Núi Kim Sơn là dãy núi có cảnh quan đẹp, nhiều hang động kỳ thú, hiện nay còn lưu giữ được nhiều bài thơ của các bậc tao nhân mặc khách chép đề trên vách đá tại các hang động. Hệ thống hang động ở đây là một quần thể động đẹp liền kề nhau. Động Ngọc Kiều là một trong 7 động rộng và đẹp ở Kim Sơn, trong động đặc biệt còn lưu giữ nhiều tấm bia có bút tích Hán Nôm ca ngợi cảnh đẹp của động Ngọc Kiều và động Kim Sơn. Kim Sơn có nhiều sản vật trong đó nổi tiếng nhất là củ ấu gai, đầu nhọn như hai cái sừng, ăn bùi và béo.

Ngoài ra, có động Tiên Sơn thuộc núi Thung Vịnh. Đứng trên động phóng tầm mắt ra xung quanh ngắm nhìn phong cảnh sẽ cảm thấy rất gần gũi với thiên nhiên. Bước vào động như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh, những khối đá thạch nhũ màu sắc lung linh, hình ảnh kỳ thú. Càng vào sâu trong động, du khách mặc sức tưởng tượng các hình ảnh do thạch nhũ tạo thành như hình ảnh Tiên ông; các hình chim, thú kỳ lạ khác... Những yếu tố trên đã khẳng định, danh thắng Kim Sơn – Tiên Sơn không những có giá trị về mặt lịch sử mà còn có giá trị địa lý, kiến tạo, địa chất, là nguồn tài nguyên tự nhiên để phát triển  loại hình du lịch sinh thái và văn hóa tâm linh của huyện Vĩnh Lộc nói riêng, của tỉnh Thanh Hóa nói chung.

...đến nguy cơ bị “bào mòn

Theo thống kê, gần quần thể danh thắng Kim Sơn - Tiên Sơn có 8 mỏ khai thác đá nằm trên địa bàn các xã Vĩnh An, Vĩnh Thịnh và xã Vĩnh Minh. Theo phản ánh của người dân, vài năm trở lại đây, hoạt động khai thác đá từ hàng chục mỏ đá lớn nhỏ đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh thắng Kim Sơn - Tiên Sơn. Hầu hết số lượng đá phục vụ cho các cơ sở này được khai thác từ các dãy núi gần danh thắng Kim Sơn - Tiên Sơn. Đường vào khu danh thắng đã và đang bị “quần nát” bởi các loại xe tải chở đá chạy qua, không chỉ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mà còn khiến con đường vào danh thắng bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều ổ trâu, ổ voi xuất hiện. Chùa Linh Ứng, ngôi chùa nằm trong quần thể danh thắng Kim Sơn - Tiên Sơn cũng là một trong những điểm hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng của hoạt động khai thác đá. Phản ánh với phóng viên, người dân tại xã Vĩnh Minh cho biết, cứ mỗi lần nổ mìn, khu vực xung quanh khu danh thắng Kim Sơn - Tiên Sơn lại rung lên. Cảm nhận rõ nhất là tại khu vực chùa Linh Ứng, núi Hang (ngọn núi nằm trong quần thể danh thắng Kim Sơn -Tiên Sơn). Mới đây, một tảng đá  lớn (khoảng 4m3) từ trên đỉnh núi bất ngờ đổ ập xuống ngay khuôn viên nhà chùa. Rất may không gây thiệt hại về người và tài sản. Thỉnh thoảng, các tảng đá có kích thước nhỏ hơn vẫn lăn xuống khu vực nhà chùa, trong quần thể danh thắng Kim Sơn – Tiên Sơn khiến người dân và du khách không khỏi lo lắng.

Thông tin từ UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, huyện đã nhận được những ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân về tình trạng danh thắng Kim Sơn – Tiên Sơn hiện đã bị ảnh hưởng xấu bởi hoạt động khai thác đá. Trước mắt,  UBND huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra tình hình thực tế để có những đánh giá cụ thể mức độ bị ảnh hưởng của hoạt động khai thác, chế biến đá đối với khu danh thắng Kim Sơn – Tiên Sơn. Nếu phát hiện có doanh nghiệp, cơ sở khai thác đá nào hoạt động không đúng quy định, gây ảnh hưởng xấu tới danh thắng sẽ có biện pháp xử lý theo quy định. Huyện Vĩnh Lộc cũng đã có quy hoạch cụm công nghiệp với quy mô 35 ha trên địa bàn xã Vĩnh Minh. Theo đó, huyện sẽ vận động các công ty khai thác đá về khu quy hoạch nhằm bảo đảm môi trường. Mới đây ngày 3-3, UBND huyện Vĩnh Lộc đã khởi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ Quốc lộ 217 đi khu danh thắng Kim Sơn - Tiên Sơn với tổng chiều dài 4,41 km, đi qua địa bàn xã Vĩnh Minh và xã Vĩnh An với tổng mức đầu tư gần 45 tỷ đồng kèm nhiều hạng mục phụ trợ cho phát triển du lịch.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa