A- A+
Hằng năm vào ngày 16 tháng 3 (âm lịch) lễ hội Đình Thi, xã Yên Lễ lại được tổ chức thu hút đông đảo nhân dân tham gia.
(THO) - Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Như Xuân có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Yên Lễ là xã có hơn 85% đồng bào dân tộc Thổ sinh sống, đây được xem là nơi còn lưu giữ khá nguyên vẹn nhiều nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Những năm qua, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đã được cấp ủy, chính quyền và người dân Yên Lễ đặc biệt chú trọng. Hằng năm, vào ngày 16 tháng 3 âm lịch, lễ hội Đình Thi được cấp ủy, chính quyền long trọng tổ chức, đây là một  lễ hội nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thổ, thuộc thôn Trung Thành, nhằm tri ân, tưởng nhớ công đức danh tướng Lê Phúc Thành - người có công lớn giúp Lê Lợi đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh. Sau khi khởi nghĩa giành thắng lợi, ông được phong lộc điền ở làng Sẹt, tức làng Trung Thành, xã Yên Lễ ngày nay, để khai khẩn đất đai, dựng làng mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Sau khi ông mất được nhân dân trong vùng tôn vinh làm Thành Hoàng và xây dựng Đình Thi để thờ phụng. Lễ hội Đình Thi định kỳ 3 năm/lần được tổ chức đại lễ vào những dịp đầu năm mới là điểm đến tâm linh, đồng thời là nơi giao lưu văn hóa, văn nghệ, các trò chơi, trò diễn dân gian hấp dẫn nhân dân, du khách. Hiện, ở Đình Thi còn lưu giữ 2 sắc phong thời Nguyễn của vua Khải Định và Bảo Đại vào các năm 1922 và 1934. Đình Thi được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1995. Lễ hội Đình Thi được xem là “đặc sản” văn hóa truyền thống của huyện Như Xuân, thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách mỗi khi tổ chức, trong lễ hội có hát đốm, hát ru, hát chậm đò ho; múa hát trống chiêng, đi cà kheo, ném còn... mà các dân tộc khác không có được. Đây cũng là điểm nhấn để huyện Như Xuân tập trung đầu tư phát triển du lịch.

Cùng với việc duy trì những lễ hội đặc sắc của các dân tộc, hằng năm, UBND huyện đã tập trung xây dựng, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của các đồng bào dân tộc Thái, dân tộc Thổ, dân tộc Mường, như: Múa cát sa; khua luống; hát khặp; nhảy sạp; tung còn; kéo co; bắn nỏ (của đồng bào dân tộc Thái); hát đốm, hát ru, hát chậm đò ho; múa hát trống chiêng, đi cà kheo, ném còn, kéo co (của đồng bào dân tộc Thổ); hát Xường; hát ru; hát giao duyên; bắn nỏ; đẩy gậy, ném còn (của đồng bào dân tộc Mường)... Bên cạnh đó, huyện đã và đang duy trì  nghề  dệt  thổ cẩm, đan lát,  nhằm phục vụ  cuộc sống hàng ngày của bà con. Trong cộng đồng người dân tộc Thái, Mường ở Như Xuân, từ già đến trẻ đều biết thêu dệt được những mẫu mã truyền thống của ông cha.

Bên cạnh đó, hoạt động văn hóa, văn nghệ luôn được huyện Như Xuân tập trung chỉ đạo thực hiện. Nhiều câu lạc bộ, loại hình văn hóa được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, ở Như Xuân hầu hết các bản đều xây dựng quy ước, hương ước về thực hiện nếp sống văn hóa. Việc hiếu, hỷ được nhân dân trong huyện tổ chức theo nếp sống văn hóa mới, đơn giản, tiết kiệm... Nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di tích lịch sử, hằng năm UBND huyện đã quan tâm đầu tư trùng tu, tôn tạo, tu bổ các di tích. Tiếp tục đẩy mạnh việc khôi phục và gìn giữ các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, đặc biệt là ở các thôn, bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa nơi có số đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Với các giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, huyện Như Xuân đã và đang góp phần tích cực vào việc thực hiện Nghị Trung ương 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.          

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa