A- A+
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh.
(THO) - Sáng 19-3 (tức ngày 22-2 năm Đinh Dậu), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Bà Triệu, xã Triệu Lộc, UBND huyện Hậu Lộc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 1769 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, người đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh Sinh ngày 2 tháng 10 năm 226, tại vùng núi Quan Yên (nay là xã Định Công, huyện Yên Định), trong thời kỳ nhân dân đang chịu sự đàn áp dã man và sự bóc lột hà khắc của bọn quan lại Đông Ngô. Từ nhỏ bà đã tỏ ra là người tài đức, thông minh và khí phách. Với mong muốn “chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ chứ không muốn khom lưng làm tì thiếp cho người”, năm 18 tuổi, bà cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt dựng cờ khởi nghĩa, được nhân dân khắp nơi nhiệt tình hưởng ứng. Sau khi anh trai mất, bà cùng nghĩa quân vượt sông Chu sang núi Nưa xây dựng căn cứ, tích lũy lương binh, lập căn cứ lâu dài cho khởi nghĩa. Năm 248, từ núi Nưa, nghĩa quân của bà đã tấn công thành Tư Phố - nơi đóng quân của quân xâm lược và giành thắng lợi trọn vẹn. Trên đã thắng lợi, nghĩa quân tiến xuống Bồ Điền (nay thuộc xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc) cùng với nhân dân địa phương xây dựng căn cứ lâu dài cho cuộc kháng chiến. Trước tinh thần và khí phách của người con gái mới tròn 20 tuổi, nhân dân Cửu Chân (Thanh Hóa) đã nô nức gia nhập nghĩa quân của bà. Từ Bồ Điền, nghĩa quân đã tiến đánh các thành, ấp của giặc Ngô khiến bọn quan quân địch từ Thái thú đến Huyện lệnh, kẻ bị giết, kẻ tháo chạy. Từ Cửu Chân, cuộc khởi nghĩa đã nhanh chóng lan ra tận Giao Chỉ (Bắc Bộ), vào tận Cửu Đức, Nhật Nam (Hà Tĩnh, Quảng Bình). 


Trích đoạn tuồng về nữ tướng Triệu Thị Trinh.

Hoảng sợ trước thanh thế và sức mạnh của khởi nghĩa Bà Triệu, nhà Ngô đã phái Lục Dận – một tên tướng khét tiếng tàn ác cùng 8.000 quân với nhiều chiến thuyền hùng hổ kéo sang hòng đè bẹp cuộc khởi nghĩa. Với tinh thần quả cảm, Bà Triệu và nghĩa quân đã giao tranh với quân địch. Song, do tương quan lực lượng quá chênh lệch cùng với sự tàn bạo, âm mưu hèn hạ của kẻ thù nên trong một trận đánh ác liệt Bà Triệu đã anh dũng hi sinh, để lại sự thương tiếc, kính phục của nhân dân.


Đoàn người rước lễ vào Đền Bà Triệu.

Lễ kỷ niệm 1769 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh diễn ra trong 3 ngày 22, 23, 24 tháng hai (âm lịch) với nhiều hoạt động hướng về cội nguồn. Đây là dịp con cháu trên mọi miền Tổ quốc tri ân, tưởng nhớ đến những công lao to lớn của bà đối với đất nước. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa