A- A+
Nhạc sĩ Lê Thế Cử, Trưởng Đoàn nghệ thuật cải lương Thanh Hóa: Âm nhạc tạo đà cho nghệ thuật thăng hoa
Trích đoạn cải lương “Trống trận Ba Đình” do nhạc sĩ Lê Thế Cử chỉ đạo nghệ thuật tại ngày hội truyền thống văn công chuyên nghiệp 2017.
(THO) - Ngót 30 năm lao động nghệ thuật, “vốn liếng” được nhạc sĩ Lê Thế Cử tích lũy, gom góp là kinh nghiệm sân khấu dày dạn và sự thấu hiểu rằng, nghệ thuật không phải là cuộc chơi của kẻ mộng du...
Theo thói thường, dưới con mắt nhìn của khán giả thì thước đo chất lượng một vở diễn là kịch bản tốt, nội dung sâu sắc và diễn xuất của người nghệ sĩ có khả năng lấy của họ bao nhiêu tiếng cười, nước mắt. Bởi vậy mà, họ thường quên mất rằng, một vở diễn hay là sự tổng hòa của mọi yếu tố, cả trong và ngoài sân khấu, trong đó âm nhạc đóng vai trò như một “diễn viên vô hình” nhưng có mặt xuyên suốt và là chất keo gắn kết các mảng, miếng nghệ thuật trở thành một bản thể thống nhất, hài hòa. Với một người đã đứng chân trong dàn nhạc suốt 24 năm như nhạc sĩ Lê Thế Cử, thì âm nhạc mặc dù đứng sau sân khấu và thường xếp thứ hai sau diễn viên, song thực chất nó là yếu tố tạo đà cho diễn viên cất cánh. Thật khó tưởng tượng một vở diễn mà ở đó người diễn viên chỉ “hát chay” không có sự hỗ trợ, dẫn dắt của âm nhạc ở khúc dạo hay khi luyến láy. Nhưng ngược lại, khi tách khỏi sân khấu và sự diễn xuất, bản thân phần nhạc của vở diễn ấy vẫn có đời sống riêng của nó, thậm chí có thể đứng độc lập và có sức hấp dẫn riêng khi được người nghệ sĩ - nhạc công “gia công” khéo léo.

Là cầu nối cảm xúc giúp diễn viên nhập vai, thậm chí âm nhạc là nhân tố trợ lực cho mọi sự thăng hoa nghệ thuật, bởi vậy vai trò của người nhạc công cũng quan trọng không kém những người trực tiếp đứng trên sân khấu. Với họ, quá trình học nghề, rèn nghề, trau dồi kỹ năng cũng vất vả, cực nhọc như bất kỳ người nghệ sĩ, diễn viên nào. Suốt 30 năm lao động nghệ thuật, kể cả khi trực tiếp chơi nhạc hay khi đã ở cương vị quản lý đoàn, nhạc sĩ Lê Thế Cử càng thấu hiểu điều ấy. Mặc dù sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, bản thân cũng có “gen” âm nhạc từ bé và là học sinh xuất sắc của Khoa Sư phạm âm nhạc, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Thanh Hóa (khóa học 1984 - 1987), song nhạc sĩ Lê Thế Cử cũng phải mất nhiều năm tự học và được truyền nghề trực tiếp từ các thế hệ nhạc sĩ, nhạc công lớp trước thì mới vững tay. Chính vì lẽ đó, ngoài các diễn viên, nghệ sĩ, ông dành sự quan tâm đặc biệt cho những nhạc công trẻ trong đoàn thông qua việc chỉ dạy trực tiếp để giúp các em có được kỹ năng và bản lĩnh để khẳng định chỗ đứng trong dàn nhạc.

Nhận cương vị lãnh đạo đoàn nghệ thuật cải lương giữa thời điểm nghệ thuật truyền thống đang phải loay hoay tìm hướng đi, cho nên nhạc sĩ Lê Thế Cử không thể không trăn trở với câu hỏi: Đổi mới ra sao để tồn tại? Kể về một lần dựng vở để tham gia Cuộc thi sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2015 tại Bạc Liêu, người nhạc sĩ ấy không khỏi bồi hồi: Kinh phí dựng vở không có, kinh phí tham gia hội thi cũng không có, trong khi hội diễn 5 năm tổ chức một lần, cũng là một lần nghệ sĩ được học nghề, rèn nghề và có được huy chương để xét Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Vậy nên, để đoàn có thể tham gia hội diễn và tạo được tiếng vang với bạn nghề ngay tại cái nôi của nghệ thuật cải lương Việt Nam bằng vở diễn “Những người con Thạch Thành thuở ấy”, quả thực là một sự vượt khó lớn, thậm chí là một lần ông đánh cược với chính cái ghế trưởng đoàn của mình. Nếu thi với các đoàn cải lương miền Nam về giọng hát hay âm nhạc, thì chắc chắn cải lương Thanh Hóa không “có cửa” để lấy bằng khen hay huy chương. Bởi vậy, ở cương vị chỉ đạo nghệ thuật, nhạc sĩ Lê Thế Cử hướng đến và khai thác triệt để thế mạnh diễn xuất của diễn viên và cách xây dựng hình tượng nhân vật. “Nhờ kịch bản tốt và diễn xuất xuất thần của nghệ sĩ, mà vở diễn của đoàn Thanh Hóa hôm ấy đã lấy của người xem vô số nước mắt”, ông tâm sự. Sau thành công của “Những người con Thạch Thành thuở ấy”, năm 2016 đoàn tiếp tục dựng vở “Trống trận Ba Đình” và tạo được tiếng vang lớn. Vở diễn đã được biểu diễn nhân 130 năm khởi nghĩa Ba Đình, được đoàn mang lưu diễn ở nhiều địa phương trong tỉnh và đặc biệt là được các kênh VTV1, VTV4 Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng nhiều lần.

Thành công là khi dám vượt thách thức, bằng tinh thần dám làm và dám chịu trách nhiệm. Đó là quan niệm của nhạc sĩ Lê Thế Cử và nhờ đó ông đã mang về nhiều thành quả đáng ghi nhận cho đoàn nghệ thuật cải lương và nhất là có được sự tin tưởng của anh chị em diễn viên, nhạc công, công nhân viên nghệ thuật. Với ông, nghệ thuật không phải là cuộc chơi của kẻ mộng du. Bởi lao động nghệ thuật chân chính cần một trái tim nóng và một cái đầu luôn tỉnh táo.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa