A- A+
(THO) - Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, sinh ngày 19-7-1962. Quê xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đại học Sân khấu điện ảnh. Hiện anh là Phó Giám đốc Hãng Phim truyện Việt Nam. Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Các giải thưởng lớn đã làm nên một Nguyễn Thanh Vân nổi tiếng:
1. Bông sen Vàng. Phim Đời cát. Giải Bông sen Vàng; Giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XIII – 2001. Người đàn bà mộng du. Giải Bông sen Vàng. Giải đạo diễn xuất sắc nhất LHP Việt Nam lần thứ XIV-2004.

2. Bông sen Bạc. Phim Cây bạch đàn vô danh. Giải Bông sen Bạc LHP Việt Nam lần thứ XI – 1996.

3. Cánh diều Vàng. Phim Đời cát. Giải Cánh diều Vàng. Hội Điện ảnh Việt Nam – 1999. Phim Người đàn bà mộng du. Giải Cánh diều Vàng. Hội Điện ảnh Việt Nam – 2003. Phim Trái tim bé bỏng. Cánh diều Vàng; Giải đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam  - 2009.

4. Cánh diều Bạc. Phim Cây bạch đàn vô danh. Giải Cánh diều Bạc. Hội Điện ảnh – 1995. Phim Trái tim bé bỏng. Cánh diều Bạc; Hội Điện ảnh Việt Nam 2007.

5. Giải quốc tế. Phim Cây bạch đàn vô danh. Giải Ngọn đuốc Đồng tại LHP quốc tế Bình Nhưỡng - 1996. Phim Đời cát. Giải phim hay nhất tại LHP Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 45 - năm 2000. Giải thưởng lớn (Grand Prix) của Tổ chức Công giáo quốc tế về điện ảnh và nghe nhìn (OCIC) tại LHP Amien(Pháp) năm 2000. Giải đặc biệt của BGK tại LHP quốc tế Amien (Pháp) – 2000. Phim Người đàn bà mộng du. Giải đặc biệt của BGK tại LHP Châu Á –Thái Bình Dương tại Nhật Bản năm 2004. Trái tim bé bỏng. Bằng khen của BGK Netpac tại LHP quốc tế Hawai 2008.

Tôi không quen NSND Nguyễn Thanh Vân vì anh rất ít khi đi sinh hoạt với đồng hương văn nghệ sĩ nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội. Thi thoảng anh đi thì tôi chỉ kịp bắt tay anh rồi còn bao việc phải làm trong dịp gặp gỡ đầu năm. Mãi sau này khi anh được phong NSND về đạo diễn phim, tôi chú ý tới anh nhiều hơn. Trước Tết Đinh Dậu 2017, trong tập sách về các văn nghệ sĩ nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội còn thiếu NSND Nguyễn Thanh Vân. Tôi điện cho anh xin tư liệu và chụp ảnh chân dung. Phải hẹn đến 2 lần tôi mới được gặp anh vì anh bận quá. Mà anh cũng không nhớ tôi nữa cho dù anh đã gặp tôi rồi. Tôi đến nhà anh ở ngõ 5, Phan Chu Trinh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu vực anh ở là một khu phố sầm uất và sang trọng thuộc trung tâm Hà Nội. Nhiều biệt thự cổ và lịch sự từ thời thực dân Pháp còn lại. Nhưng điều làm tôi hơi bất ngờ là anh lại ở trong một căn hộ cũ và chật chội. Nếu thời bao cấp thì đây là căn hộ quá lý tưởng nhưng bây giờ đã là 16 năm sau thế kỷ 21 thì lại là nhỏ bé. Tôi nói, sao nhà anh nhỏ bé thế, anh bảo phố cổ thế này cả. Anh còn bảo căn hộ này là kỷ niệm xưa của bố vợ anh, NSND Phạm Văn Khoa, đạo diễn tiền bối của điện ảnh Việt Nam. Tôi phải giới thiệu với anh, tôi là Lê Tuấn Lộc, Ủy viên Ban văn học chuyên đề Hội Nhà văn Việt Nam khóa 8. Anh bảo tôi: Tôi ở Hội Điện ảnh chứ không phải Hội Nhà văn Việt Nam. Tôi nói lý do về cuốn sách 30 năm văn nghệ sĩ nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội và muốn anh cung cấp tiểu sử và những thành tích về hoạt động văn học nghệ thuật để giới thiệu với quê nhà xứ Thanh. Anh vui vẻ ngay. Anh giới thiệu với tôi, người ngồi trước mặt tôi: Đây là vợ tôi, NSND Nhuệ Giang. Thì ra tôi đã biết NSND Nhuệ Giang từ lâu rồi. Chị Giang đang chúi mắt vào máy tính với công việc, vội dừng lại rót nước tiếp tôi. Nguyễn Thanh Vân đưa cho tôi một cuốn sách ảnh dày in bìa cứng rất đẹp và bảo tôi: - Tôi tặng anh bộ sách này là đủ những gì anh cần viết. Tôi sáng mắt lên khi nhìn thấy cuốn kỷ yếu 55 năm Hãng Phim truyện Việt Nam, xuất bản năm 2014. Trong đó, tôi đã có cái nhìn tổng quan về điện ảnh phim truyện Việt Nam và riêng về gia đình NSND Nguyễn Thanh Vân và NSND Phạm Nhuệ Giang.

NSND Nguyễn Thanh Vân là con trai thứ 2 của NSND Hải Ninh – đạo diễn những phim nổi tiếng: Em bé Hà Nội, Vĩ Tuyến 17 ngày và đêm, Mối tình đầu... Còn chị Phạm Nhuệ Giang là con gái NSND Phạm Văn Khoa, đạo diễn đầu tiên của Hãng Phim truyện Việt Nam với những bộ phim nổi tiếng một thời: Làng Vũ Đại ngày ấy, Lửa trung tuyến, Chị Dậu... Nói như một nhà báo đã từng viết về NSND Nguyễn Thanh Vân: Hổ phụ sinh hổ tử. Anh đã có cả hai gia đình nội ngoại đều là nghệ sĩ và đều là những nghệ sĩ danh giá của cả nước. Cái nôi gia đình ấy đã tạo nên một Nguyễn Thanh Vân tài hoa.

Còn NSND Phạm Nhuệ Giang, vợ NSND Nguyễn Thanh Vân, chị cũng có một lý lịch gia đình tương tự. Là con của NSND Phạm Văn Khoa, giám đốc đầu tiên của Hãng Phim truyện Việt Nam, chị có đủ điều kiện để trở thành một đạo diễn điện ảnh tài hoa và thành đạt về nghệ thuật.

Thế nhưng trời không cho ai tất cả cũng như trời không lấy của ai tất cả. Đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa ấy họ lại không có con. Đến thăm anh Vân, nhân hỏi thăm gia cảnh, tôi buột miệng hỏi câu: Các cháu ở riêng à anh?. Nguyễn Thanh Vân nói: Chúng tôi không có con. Tôi lúng túng khi một câu nói lỡ lời không thể vợi lại. Tôi đã biết anh chị không có con từ lâu qua  một bài báo, nhưng không hiểu sao tự nhiên tôi lại buột miệng lỡ lời thế không biết. Tôi vội lái câu chuyện sang một chủ đề khác. Không có con, anh chị Nguyễn Thanh Vân có thời gian cho nghệ thuật nhiều hơn, cho những đứa con tinh thần khác và những đứa con này cũng được cả xã hội yêu qúy,  không riêng gì vợ chồng anh yêu qúy. Chị Phạm Nhuệ Giang bảo, với chị, một năm 365 ngày là 365 ngày dành cho điện ảnh. Mới đây, chị Phạm Nhuệ Giang đã giành Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Niềm vui cứ nhân lên cho dù thời gian dài ra, đời người đàn bà sẽ già thêm. Nhưng với Nhuệ Giang, chị cũng không có thời gian để nhận ra mình đã già chưa.

 Xem quê quán tôi chỉ biết Nguyễn Thanh Vân quê Thanh Hóa. Tra kỹ ra qua NSND Hải Ninh, tôi biết anh quê ở xã Hoằng Ly, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Ngày xưa tôi đọc văn của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Hoàng Tuấn Phổ, anh trích một câu phương ngôn cổ làm tôi nhớ mãi đến tận giờ: Cơm Nông Cống, cá Quảng Xương, văn chương Hoằng Hóa. Câu trên có nghĩa là Nông Cống nhiều lúa gạo, biển Quảng Xương nhiều cá và Hoằng Hóa nhiều người hay chữ.

Thế mới biết đất Hoằng Hóa là đất văn vật, sản sinh nhiều anh tài. Nhưng Hổ phụ sinh hổ tử, câu ấy không phải bao giờ cũng đúng. Nhiều người rất tài hoa nhưng con cái họ lại không hề có năng khiếu gì. Và cũng nhiều người tài hoa nhưng trước đó, bố mẹ sinh ra họ lại chỉ là những nông dân bình thường, không có tài cán gì. Tôi lại nhớ câu: Ai giàu ba họ, ai khó ba đời. Nhưng Nguyễn Thanh Vân thì lại rất đúng câu hổ phụ sinh hổ tử. Anh đã được tiếp thu nền nghệ thuật điện ảnh chuyên nghiệp từ bố anh - NSND Hải Ninh - từ bé và cái thông minh cha truyền con nối với cái nôi nghệ thuật gia đình ấy không thể không sinh ra một NSND Nguyễn Thanh Vân tài hoa.

Trở lại NSND Nguyễn Thanh Vân. Tôi có cảm giác anh không có thời gian cho chăm sóc bản thân mình. Tôi xem bức ảnh chân dung anh chụp trong một cuốn kỷ yếu rất sang trọng của Hội Điện ảnh Việt Nam. Anh đội một cái mũ mềm kiểu dùng đi du lịch. Tấm áo sơ mi đơn giản, không com lê cravat sang trọng như NSND Hải Ninh trong nhiều cuốn sách nói về ông. Trái ngược với anh, NSND Hải Ninh, lúc nào tôi cũng thấy ảnh ông trong trang phục rất nghiêm chỉnh: Com lê xám, giày đen, phong độ của một giám đốc hãng phim nổi tiếng: Hãng Phim truyện Việt Nam. Cái đơn giản nhẹ nhàng thanh thoát của Nguyễn Thanh Vân còn hiện lên trong cả căn nhà, trong cách nói chuyện trong giao tiếp và vv... Tôi xem tấm ảnh chụp anh và bác Hải Ninh mới thấy anh thật giản dị. Một cái áo phông bên trong và một cái áo khoác ngoài đã cũ. Lên ảnh kiểu này thật không phải nghệ sĩ chút nào.

 Sinh năm 1962, với một công chức khác thì sắp vào tuổi hưu trí nhưng với nghệ sĩ tài hoa Nguyễn Thanh Vân, cái tuổi ấy với anh đang là tuổi sáng tạo. Anh là đạo diễn thì cái tuổi ấy mới là tuổi chín. Đạo diễn thì từng trải là một vốn qúy. Anh còn dạy học mà. Mà làm thầy thì, như người ta nói: Thầy già con hát trẻ. Thầy càng cao tuổi thì vốn càng nhiều và càng được trọng vọng. Con đường nghệ thuật và sáng tạo của NSND Nguyễn Thanh Vân vẫn đang còn vươn xa cho dù những phần thưởng sang trọng ở đời thì anh đã lĩnh cả rồi: NSND, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, đạo diễn xuất sắc nhất, Giải Cánh diều Vàng, Giải Cành cọ Vàng quốc tế vv...

Chúc mừng anh, con cháu đã thành tài của huyện Hoằng Hóa nhiều người hay chữ. Con cháu xứ Thanh như NSND Nguyễn Thanh Vân đã góp mặt trong đội ngũ những người con cháu xa quê nhưng giữ được dòng máu của một miền đất xứ Thanh địa linh sinh nhân kiệt.

Hà Nội tháng 3 năm 2017

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa