A- A+
Lễ hội Kỳ Phúc làng Yên Khoái, xã Nga Yên.
(THO) - Những năm qua, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ở huyện Nga Sơn đã thu hút sự tham gia của các ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân trong huyện, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
Thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, ban chỉ đạo phong trào các cấp đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ từng lĩnh vực để triển khai thực hiện; xây dựng, ban hành 5 đề án về văn hóa nhằm thúc đẩy phong trào phát triển; đồng thời lồng ghép các hoạt động của phong trào với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã, thị trấn kiểu mẫu gắn với tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Phong trào xây dựng làng, xã, cơ quan, đơn vị văn hóa, gia đình văn hóa được quan tâm. Đến nay, toàn huyện có 234/234 làng đã khai trương xây dựng đơn vị văn hóa. Số làng được công nhận danh hiệu văn hóa lần đầu là 205/234 làng, trong đó có 97 làng  được công nhận lại. Số xã được công nhận danh hiệu văn hóa là 14/27 xã, đạt 51,8%.  Số cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa là 104/117, đạt 88,8%; gia đình đạt gia đình văn hóa đạt 83,5%; gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo đạt trên 80%.

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Quyết định 1323 của UBND tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc cưới được tổ chức theo đúng thuần phong mỹ tục của dân tộc, địa phương, phù hợp với điều kiện từng gia đình, không phô trương, ăn uống dài ngày. Việc tang được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, thực hiện đúng quy định của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương.

Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất phục vụ phát triển thể dục - thể thao cùng với cơ chế hỗ trợ kích cầu cho các làng xây dựng nhà văn hóa đạt quy chuẩn, các địa phương thực hiện chính sách xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực quyên góp, tài trợ. Do đó phong trào xây dựng nhà văn hóa làng ở Nga Sơn phát triển mạnh mẽ, nhiều làng xây dựng nhà văn hóa khang trang, khuôn viên rộng rãi với số tiền từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng. Phong trào tập luyện thể dục – thể thao phát triển với các loại hình phong phú, thu hút nhiều lứa tuổi, thành phần tham gia, góp phần nâng số người thường xuyên tập luyện thể dục – thể thao lên  43,4%, số gia đình thể thao đạt 36%; 100% trường học thực hiện giáo dục thể chất chính khóa.

 Với những kết quả đạt được, Nga Sơn được ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh, được vinh dự đi báo cáo điển hình toàn quốc tại hội nghị tổng kết 20 năm phong trào xây dựng làng văn hóa tại Thái Bình và được tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc các cấp.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa