A- A+
Trích đoạn sân khấu hoá tại buổi lễ.
(THO)- Ngày 15-3 (tức ngày 18-2 âm lịch), tại Khu Di tích Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 447 năm ngày mất của Đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm, người đã có những cống hiến hết sức quan trọng cho sự phát triển của lịch sử Việt Nam dưới thời Lê Trung Hưng, tạo dựng hình thái nhà nước phong kiến mới ở Việt Nam vào thế kỷ thứ XVI và XVII.
Đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm sinh năm 1503 trong một gia đình nông dân nghèo ở Biện Thượng (nay là làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc) có truyền thống giàu lòng nhân nghĩa, luôn chăm lo điều thiện.


Đông đảo quan khách, con cháu dòng họ Trịnh và nhân dân đến dự lễ.


Năm 1527, ông đã theo Hưng quốc công Nguyễn Kim dẹp loạn nội chiến với mong muốn đất nước được thái bình. Tuy xuất thân từ tầng lớp dân nghèo, trải qua quá trình chiến đấu gian khổ, một lòng tận trung với n­ước, tận nghĩa với dân, Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm đã trở thành một vị t­ướng  tài, được quân sĩ mến mộ. Ông là người mưu lược, biết sắp xếp kế sách quân sự, biết trù tính kế hoạch lâu dài cho đất nước, khiến cho thế lực nhà Lê ngày một lớn mạnh. Dù ở c­ương vị của người “Quyền nghiêng thiên hạ”, được Vua Lê phong đến chức Thái Vương, làm đô tướng tiết chế các xứ thủy bộ, tước Thái sư Lượng quốc công... Trịnh Kiểm vẫn một lòng trung thành với nhà Lê. Ngay trong khói lửa chiến tranh, Thái Vương Trịnh Kiểm vẫn chăm lo tới công việc triều chính. Ông đã cho đo đạc ruộng đất, lập chế độ thuế khoá, khuyến khích việc nông trang, chú ý tới phát triển nông nghiệp. Trên lĩnh vực giáo dục khoa bảng, Thái V­ương Trịnh Kiểm đã mở khoa thi Sĩ vọng, mở các kỳ thi Hương... để chọn lựa hiền tài cho đất nước.


Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Sau những năm tháng cống hiến cho dân, cho n­ước, ngày 18-2 năm Canh Ngọ (1570), đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm tạ thế ở tuổi 68 - là ng­ười mở đầu cho 12 đời chúa Trịnh với 249 năm có mặt trên chính tr­ường Đại Việt với nhiều đóng góp to lớn.


Kỷ niệm 447 năm ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm là dịp để ôn lại những đóng góp của ông đối với đất nước. Con cháu dòng họ Trịnh khắp các tỉnh thành trong cả nước đã hướng về Khu Di tích lịch sử Phủ Trịnh tổ chức nhiều hoạt động với tấm lòng hướng về nguồn cội, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp đồng thời động viên nhân dân phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trùng tu tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Trịnh, Nghè Vẹt, các Lăng mộ họ Trịnh ngày một khang trang hơn thể hiện sự tri ân đối với tổ tiên, những ngư­ời đã có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa