A- A+
Một lớp học của Trường Tiểu học Xuân Lập – trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1.

(THO) - Huyện Thọ Xuân có 153 làng, thôn, khu phố và 52 cơ quan, đơn vị, trường học được công nhận văn hóa. Riêng năm 2012 đã khai trương mới được 21 làng, khu phố, cơ quan văn hóa (đạt 175% kế hoạch), công nhận mới 13 làng, thôn, khu phố văn hóa (đạt 130% kế hoạch), công nhận lại 45 làng, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị, trường học văn hóa (đạt 150% kế hoạch).
Đạt được kết quả trên, việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước (HƯQƯ) đóng vai trò quan trọng, được các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc đến tất cả các làng. 
 
Ông Đỗ Đình Tám, Trưởng phòng Văn hóa huyện Thọ Xuân, cho biết: Việc xây dựng HƯQƯ trên địa bàn huyện được triển khai theo đúng quy định, bảo đảm dân chủ với sự tham gia của người có uy tín, các tổ chức đoàn thể, đồng thời lấy ý kiến đóng góp, thảo luận của nhân dân tại nơi sinh sống trước khi trình cơ quan thẩm quyền quyết định phê duyệt, vì vậy đã huy động được trí tuệ của toàn dân vào xây dựng bản HƯQƯ làng. Từ bản HƯQƯ đó, nhân dân các làng đã phát huy thuần phong mỹ tục, thực hiện nếp sống văn minh trong ứng xử, giao tiếp, ăn ở, đi lại; thực hiện tốt các chính sách xã hội của Đảng, Nhà nước; đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi công cộng...
 
Đọc một số bản HƯQƯ làng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên bởi rất nhiều quy định của pháp luật được diễn giải trong HƯQƯ theo cách dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Từ những chuyện rất đời thường như không sinh con thứ 3, không xả rác thải ra đường, không mở nhạc to lúc đêm khuya, chuyện làm đường giao thông, việc thu các khoản đóng góp tự nguyện đến việc thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương... đều có trong HƯQƯ.
 
Nhờ thực hiện tốt HƯQƯ nên các hủ tục trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện được nhân dân dần loại bỏ. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di tích cũng được quan tâm. Huyện có trên 80 điểm di tích, trong đó có 45 di tích được xếp hạng (1 di tích quốc gia đặc biệt, 5 di tích cấp quốc gia, 39 di tích cấp tỉnh); việc trùng tu, tôn tạo chống xuống cấp các di tích chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Công tác xây dựng thiết chế văn hóa được phát triển rộng khắp, nhiều làng tự huy động các nguồn lực để xây dựng nhà văn hóa, cổng làng, sân chơi thể thao; nhiều gia đình hiến hàng ngàn mét vuông đất, cây cối, ngày công làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng. Phong trào khuyến học, khuyến tài tiếp tục phát triển mạnh. Điển hình như các xã Xuân Lập, Thọ Xương, Xuân Minh đã thực hiện tốt tiếng trống học đường. Cứ 19 giờ các ngày trong tuần (trừ thứ bảy) là trong thôn lại vang lên tiếng trống báo hiệu đã đến giờ học để gia đình đôn đốc, nhắc nhở con em ngồi vào học.
 
Ông Đỗ Minh Sứ, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập, cho biết: Trước kia các gia đình sống theo kiểu “đèn nhà ai nhà ấy rạng”, không có sự đoàn kết cộng đồng... Từ khi thực hiện HƯQƯ mới trong xây dựng nếp sống văn hóa, các hoạt động văn hóa - thể thao phát triển mạnh; các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, giữ gìn vệ sinh, phòng chống các tệ nạn xã hội, phát triển sản xuất luôn được các địa phương hưởng ứng tích cực. Quan hệ xóm giềng, tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư được giữ vững. Đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ sinh con thứ 3 hàng năm giảm đáng kể. Các nghi thức tang lễ được tiến hành gọn nhẹ, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Việc thách cưới, tổ chức cưới linh đình, lãng phí giảm đi rất nhiều. Các lễ hội truyền thống được khơi dậy, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán