A- A+
Ngôi chùa Hạ nằm trên lưng chừng núi Các cách chân núi khoảng 4 km.
(THO) - Một hệ thống công trình kiến trúc Phật giáo trên ngọn Các Sơn cao nhất huyện Tĩnh Gia ngày càng được nhiều người biết đến. Giữa bao la mây trời và thảm thực vật đẹp đến say đắm lòng người, dấu tích những ngôi chùa cổ và các hiện vật ngày càng phát lộ thêm, gây ngạc nhiên cho giới nghiên cứu sử học.

Quần thể chùa Am Các nằm trên hệ thống núi Các thuộc các xã Định Hải và Các Sơn (huyện Tĩnh Gia) trùng điệp, cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển.


Hệ thống núi Các này được ví như nơi thâm sơn cùng cốc của vùng Nam Thanh Bắc Nghệ nên từ nhiều đời nay, rất ít người chinh phục hết dãy núi có thế nhọn, cong hình cánh cung gồm 9 ngọn cao chót vót ở về phía Tây bắc của huyện Tĩnh Gia này.


Nhiều đời nay, người dân địa phương thỉnh thoảng vẫn men theo đường mòn, lên hương khói
 
Không biết từ khi nào, hệ thống quần thể chùa cổ trên các triền núi cao ở đây đã bị phá hủy, chỉ còn lại nền móng và các cổ vật rơi rớt lại, sau đó bị thảm thực vật um tùm che kín lối. 
 

Một giếng cổ gần chùa Hạ mới được phục dựng


Khoảng năm 2005, một số người dân địa phương đã phát hiện thêm nhiều hệ thống nền móng... ... và các hiện vật bằng đá được phát hiện trên phía gần đỉnh các ngọn núi.

Các hiện vật và nền móng của quần thể các chùa như: Tượng pháp, chân tảng đá hoa sen, bàn thờ đá, bệ đá hoa sen, bát hương, gạch ngói cổ… và nền móng nhà Tổ, nhà Mẫu, chùa Chính cùng với cảnh quan cho thấy hệ thống chùa Am Các trước đây được xây dựng quy mô rất lớn. Trải qua sự biến thiên của lịch sử và xã hội, tuy quần thể chùa không còn nguyên vẹn, nhưng những khu đất và  dấu vết các ngôi chùa cổ trước đây đang được nhân dân địa phương và du khách thập phương lập bàn thờ để thờ cúng. 


Tượng pháp Tam Bảo bằng đá có niên đại hơn 1.000 năm...Bát hương cổ...Một bia đá cổ khắc nhiều chữ Hán đã bị mờ


Còn sót lại nhiều khu đất, lăng mộ của các sư thầy trụ trì thời xưa

Nhiều vết tích đã bị phá hủy

Một số nhà nghiên cứu của lịch sử đã tìm về, dần khám phá ra những điều thú vị về lịch sử qua những nền móng, cổ vật lộ thiên và trong lòng núi. Người có công lớn nhất trong việc vạch rừng tìm dấu tích và nghiên cứu các tài liệu, thư tịch cổ về quần thể di tích Am Các này là sư thầy Thích Nguyên Đại, trụ trì chùa Yên Cát ở xã Quảng Cát (Thành phố Thanh Hóa).

Hệ thống công trình kiến trúc Phật giáo này trên ngọn Các Sơn cao nhất huyện Tĩnh Gia ngày càng được nhiều người biết đến như là một nơi thờ tự linh thiêng. Bao gồm các khu vực như:


Ngôi chùa Hạ nằm trên lưng chừng núi cách chân núi khoảng 4 km


Nền móng cũ của Chùa Trung 


Chùa Thượng cùng với chuông đồng nằm chót vót trên đỉnh núi


Khu thờ mẫu hiện đang được trùng tu tôn tạo

Còn nhiều bức màn bí mật sau những cổ vật và hệ thống nền móng chưa tìm hiểu hết. Tuy nhiên, bước đầu có thể khẳng định, hệ thống chùa Am Các là một quần thể công trình trình phật giáo tầm cỡ và cổ xưa bậc nhất tại xứ Thanh từng được phát hiện. Công tác kêu gọi trùng tu tôn tạo, mở đường phát triển du lịch đang có những bước tiến đáng mừng, mở ra kỳ vọng lớn về phát triển khu du lịch văn hóa - tâm linh phía Nam của tỉnh, gắn với sự phát triển kinh tế chung của Khu Kinh tế Nghi Sơn.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa