A- A+
(THO) - Trong những năm qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai nói chung, quản lý sử dụng đất nông nghiệp nói riêng trên địa bàn TP Thanh Hóa đã được thành phố và các phường, xã quan tâm.
Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh, diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp. Tại phường Đông Thọ hiện còn lại 61,96 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 46,46 ha bị ảnh hưởng bởi các dự án (74,9%); phường Nam Ngạn còn lại 80,3 ha thuộc quy hoạch của các dự án nhưng chưa thực hiện thu hồi; xã Đông Hải còn 200,04 ha, trong đó có 48,55 ha bị ảnh hưởng bởi các dự án; xã Quảng Thành còn 421 ha, trong đó có 15 ha canh tác rất khó khăn,v.v...
 
Được biết, khi thực hiện các dự án liên quan đến thu hồi đất nông nghiệp, phần lớn đều ảnh hưởng đến hệ thống tưới, tiêu. Không chủ động được nguồn nước nên nhiều khu vực không thể tiếp tục sản xuất như xứ đồng Sân Bay (Đông Hải), Đồng He, Thành Mai, Thành Yên (Quảng Thành), đồng Cây Xanh (gần Chợ Nhàng), các xứ đồng Nhà Diệp, Đồng Đá, Kênh Đào (Đông Thọ)... Để tận dụng diện tích đất “nhàn rỗi”, một số phường, xã chưa thực hiện việc thu hồi đất như Nam Ngạn, Đông Thọ, Quảng Thành... nhân dân vẫn tiếp tục sản xuất nhưng do không có đầu tư, năng suất rất bấp bênh.
 
Hiện tại, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với ban quản lý các dự án và các phường, xã đề ra các biện pháp khắc phục như, đầu tư kinh phí sửa chữa một số tuyến kênh, mương, phục vụ yêu cầu sản xuất của bà con nông dân, nhưng do quy hoạch không đồng bộ cùng với việc thiết kế, thi công chưa phù hợp về cao độ, cao trình, nên hiệu quả rất thấp.
 
Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo tính toán kỹ diện tích đất nông nghiệp còn lại đang bị ảnh hưởng bởi các dự án để có phương án xử lý phù hợp. Ở những nơi diện tích đất sản xuất nông nghiệp còn nhiều, đề nghị phải có phương án đầu tư cải tạo hệ thống kênh mương, bảo đảm sản xuất cho bà con nông dân. Trong điều kiện cho phép, chỉ đạo các HTX nông nghiệp vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, không gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống, sinh hoạt của nhân dân.
       
Hà Anh
(Phường Điện Biên, TP Thanh Hóa)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán