A- A+
(THO) - Trong “cơn bão” về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), mô hình kinh doanh thực phẩm sạch ở tỉnh ta dù được khuyến khích, ưu tiên nhân rộng nhưng vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống. Số lượng cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch gần đây đã xuất hiện nhiều hơn tại các chợ, siêu thị, trên các tuyến phố song người mua thì vẫn dè dặt, băn khoăn.
Chị Nguyễn Minh Nguyệt, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa: Gia đình tôi thường mua rau, thịt, cá... tại một cửa hàng đề bán thực phẩm sạch trên địa bàn TP Thanh Hóa. Về rau, cửa hàng chia thành hai loại: rau hữu cơ và rau an toàn.  Các sản phẩm ở cửa hàng đều được người bán giới thiệu là những sản phẩm sạch, được chăn nuôi, giết mổ theo quá trình khép kín hoặc rau được sản xuất ở vùng rau an toàn, theo tiêu chuẩn. Nhưng tất cả các mặt hàng đều không có nhãn mác, xuất xứ hay bất cứ thông tin nào để người tiêu dùng nhận biết là sạch. Bởi vậy, người tiêu dùng chỉ còn biết đặt niềm tin vào cửa hàng. Là người nội trợ cho gia đình, tôi cũng muốn cả nhà có những bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng và sạch nhưng không thể ngày nào cũng mua được vì giá cao hơn so với hàng chợ.

Chị Nguyễn Thị Oanh, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch Bill Queen, TP Thanh Hóa: Rau sạch có giá cao hơn rau chợ là chuyện bình thường. Ví dụ một mớ rau muống chợ bán 2.000 đồng nhưng tại đây phải bán 5.000 đồng, thịt lợn có giá từ 95.000 – 160.000/kg... vì khi nhập vào giá đã cao rồi. Chính vì giá cao nên người tiêu dùng không thích mua, hoặc nếu mua thì cũng chỉ mua số lượng ít, chủ yếu để chế biến cho trẻ em. Bên cạnh đó nhiều người còn không tin tưởng vào độ an toàn của rau, cho rằng rau ở cửa hàng sạch chắc gì đã sạch. Mua ở chợ, đặc biệt là mua ở các gánh hàng rong giá rẻ đã trở thành thói quen không dễ bỏ của các bà nội trợ luôn phải tính toán sao cho chi phí bữa ăn thấp nhất. Vì vậy, tính ra cả ngày lượng rau của cửa hàng bán có khi chỉ bằng 1/5 các sạp hàng trong chợ. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch sau một thời gian đi vào hoạt động đã phải đóng cửa sớm vì không hiệu quả, hoặc có duy trì thì cũng “phập phù”.

Ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: Trên địa bàn tỉnh ta hiện đã hình thành nhiều vùng trồng rau, màu an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; có nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gia súc, gia cầm theo tiêu chuẩn sạch và được các cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép cũng như xác nhận tính an toàn của sản phẩm. Đây chính là nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc kinh doanh thực phẩm sạch với sự vào cuộc của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực, trước hết thay đổi thói quen, giúp người tiêu dùng cẩn trọng hơn khi chọn lựa thực phẩm cho gia đình mình. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch khi bán các sản phẩm có đầy đủ nhãn, mác, nguồn gốc, xuất xứ nơi sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có xác nhận của cơ quan chức năng sẽ là cơ sở để tạo niềm tin và cũng là tạo điều kiện để thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch, bên cạnh việc phải bảo đảm nghiêm ngặt các quy định về ATVSTP, cũng cần tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu các sản phẩm thực phẩm sạch để nhiều người tiêu dùng biết.

Cơ quan chức năng của tỉnh một mặt khuyến khích, tạo điều kiện cho loại hình kinh doanh thực phẩm sạch nhưng cũng tăng cường công tác kiểm tra nhằm phát hiện những sai phạm, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm các quy định về kinh doanh thực phẩm sạch.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa