A- A+
(THO) - Mùa hè là thời điểm bùng phát tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện trên các sông, ao, hồ, kênh, mương ở khu vực nông thôn với những mối nguy hại khôn lường cho cả tính mạng con người và môi trường.
Tại các địa phương có nhiều sông, ao, hồ, kênh, mương như Hà Trung, Hoằng Hóa, Yên Định, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Thiệu Hóa... không quá khó khăn để thấy tình trạng một số người dân dùng các loại kích điện, máy xung điện, thậm chí dùng cả điện lưới để đánh bắt cá. Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm vì mang tính hủy diệt, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Khi sử dụng xung điện, các loài cá, tôm, thủy sinh trong bán kính 2 m đều bị tiêu diệt, trong đó có toàn bộ cá con, trứng cá hay sinh vật phù du, làm cho nguồn lợi thủy sản không thể tái tạo lại, dẫn đến sụt giảm nhanh chóng số lượng các loài thủy sản, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học. Ngoài ra, việc sử dụng xung điện, thậm chí điện lưới một cách tùy tiện để đánh bắt thủy sản còn có thể gây chết người.

Theo quy định tại Điều 15, Nghị định số 103/2013/NĐ-CP ngày 12-9-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng; đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển công cụ kích điện trên tàu cá hoặc phương tiện nổi khác sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng và bị tịch thu công cụ kích điện.

Mặc dù vậy, tình trạng trên vẫn diễn ra nhưng chưa được các cơ quan chức năng quan tâm đúng mức và có những biện pháp chấn chỉnh, xử phạt. Thiết nghĩ, chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác phát hiện, xử phạt nghiêm những trường hợp đánh bắt cá bằng phương thức hủy diệt, không an toàn nói trên.

 

Nguyễn Văn Tự
(Xã Hà Yên, huyện Hà Trung)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa