A- A+
(THO) - Xã hội càng phát triển, ngày càng có nhiều cặp vợ chồng ly hôn. Việc ly hôn trở nên phổ biến, số vụ ly hôn tăng qua các năm và đặc biệt, độ tuổi ly hôn cũng ngày càng trẻ hóa, dẫn đến nhiều hệ lụy.(THO)
 Bà Bùi Thị Huyền, Phó Chánh án TAND TP Thanh Hóa

Có một thực tế không lấy gì làm vui đó là số vụ ly hôn ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Từ năm 2010-2015, TAND thành phố đã tiếp nhận, thụ lý 2.538 vụ việc hôn nhân và gia đình và số lượng vụ ly hôn tăng đáng kể qua mỗi năm. Cụ thể, năm 2010 là 328 vụ thì đến năm 2015 là 559 vụ. Phần lớn các vụ ly hôn là do vợ chồng tự nguyện và cái cớ chia tay thường được trình bày trong nội dung đơn là vì tính tình không hòa hợp. Trong tổng số 2.538 vụ tiếp nhận, thụ lý thì có đến 1.200 vụ do tính tình không hòa hợp, quan điểm, cách sống khác nhau. Độ tuổi ly hôn chủ yếu ở các cặp vợ chồng từ 25-35 tuổi. 

 Bà Nguyễn Thị Phượng, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa

Bây giờ chuyện các đôi trẻ yêu, cưới rồi bỏ nhau chóng vánh, dễ dàng. Ở trong làng, có C. và H. mới hơn 20 tuổi, từ lúc tìm hiểu đến lúc kết hôn chỉ vỏn vẹn hơn 2 tháng. Đám cưới được tổ chức linh đình, nhưng chỉ thời gian ngắn, hai vợ chồng trẻ với đứa con còn trong bụng đã đưa nhau ra tòa xin ly hôn. Chồng trẻ suốt ngày tụ tập bạn bè la cà, bia rượu; vợ lủi thủi với cái bụng bầu. Vợ chồng thường xuyên giận hờn, cãi vã, xúc phạm nhau. Có lúc nóng giận, chồng đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” người vợ trẻ mang bầu. Cuộc sống bế tắc, H. bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Một thời gian sau, cả hai quyết định “giải thoát” cho nhau, chẳng cần biết tương lai đứa bé sẽ thế nào. Trước đây, nếu có vụ việc như thế,  tổ hòa giải ở cơ sở sẽ tổ chức gặp gỡ, đưa ra lời khuyên cho những người trong cuộc trước khi có đơn ra tòa. Tuy nhiên, hiện nay, các bước trình tự như thế ít được quan tâm thực hiện bởi Luật Hôn nhân gia đình hiện hành chỉ quy định “khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn”. Còn ở thôn, làng bây giờ, các gia đình lại đang có xu hướng “đèn nhà ai nhà ấy tỏ”. 

 Bà Nguyễn Hồng Điệp, giáo viên Trường THPT Như Thanh II

Bên cạnh vấn đề ngoại tình, bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, thì việc thiếu kỹ năng sống, thiếu sự đầu tư một cách có chủ đích vào cuộc hôn nhân cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự đổ vỡ của các gia đình. Điều đáng tiếc là sau mỗi vụ ly hôn, hệ lụy chính là sự ảnh hưởng đến gia đình, người thân và đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn về tinh thần của những đứa con. Nhiều đứa trẻ thiệt thòi, lớn lên trong tình trạng thiếu thốn sự chăm sóc của cả cha và mẹ, rất dễ bỏ bê học hành, sa ngã vào tệ nạn. Thực tế đã chứng minh, những đối tượng là trẻ vị thành niên phạm tội thường là những cá nhân ít được sự quan tâm của cả cha lẫn mẹ, sinh ra và lớn lên trong môi trường gia đình khiếm khuyết, bố mẹ ly hôn. 
Để giảm thiểu tình trạng ly hôn trong giới trẻ hiện nay,  rất cần việc giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện về kỹ năng sống, cách ứng xử trong hôn nhân, gia đình trước những tình huống dễ phát sinh trong cuộc sống hằng ngày.  Có kỹ năng, mỗi người sẽ biết cách tự điều chỉnh bản thân, điều chỉnh các mối quan hệ; biết rộng lượng và “lắp ghép” mọi thứ để cho phù hợp,  xây dựng những mái ấm gia đình. Bởi thiết nghĩ, trong sự phức tạp của cuộc sống hiện nay, với rất nhiều bộn bề lo toan, tệ nạn xã hội, con người cũng chỉ cần “có một nơi để về đó là nhà, có những người để yêu thương, đó là gia đình, có được cả hai, đó là hạnh phúc” (danh ngôn).
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa