A- A+
(THO) - Hằng năm cứ đến hè, đặc biệt là vào các dịp nghỉ lễ, tình trạng trẻ em, học sinh (HS) bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Với đặc thù có biển, nhiều sông, hồ, kênh, mương, Thanh Hóa cũng là một trong những địa bàn phức tạp và “nóng” về vấn đề này. Mặc dù đã có sự nỗ lực từ các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm phòng chống, ngăn chặn những tai nạn đuối nước đối với trẻ em, HS, tuy vậy nguy cơ tai nạn đuối nước là rất cao khi sông, hồ, bãi biển... là những điểm đến yêu thích của HS, trẻ em vì vậy vấn đề này rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, các nhà trường, gia đình và toàn xã hội.
Ông Nguyễn Anh Tuấn (xã Quảng Lĩnh, huyện Quảng Xương): Vụ tai nạn đuối nước xảy ra vào dịp nghỉ lễ vừa qua (ngày 16-4) tại bãi biển Tiên Trang, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương khiến một nam sinh lớp 12 tử vong do đuối nước là một tiếng chuông báo động không chỉ đối với bản thân gia đình các em HS, trẻ em, mà còn đối với cả các nhà trường và chính quyền các địa phương. Khu vực bãi biển thuộc xã Quảng Lợi hằng năm vẫn xảy ra tai nạn đuối nước, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là các HS, trẻ em. Một số bãi tắm có địa tầng bãi cát không ổn định, có vùng nước xoáy, sâu nguy hiểm, nguy cơ xảy ra tai nạn cao đối với cả người lớn và trẻ em nếu lỡ sa chân vào. Ngoài ra, ở một số xã thuộc các địa phương khác như Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Tĩnh Gia... hầu như năm nào cũng có những tai nạn đuối nước xảy ra. Mặc dù vậy, việc khảo sát, cảnh báo của cơ quan chức năng bằng việc đặt biển cảnh báo, biển cấm và người chỉ dẫn của các cơ quan chức năng đối với những bãi biển, bãi tắm nguy hiểm vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

 Bà Phạm Thị Thuận (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quan Hóa): Đối với khu vực miền núi Thanh Hóa có nhiều sông, suối, hồ, việc các em HS, thanh, thiếu niên rủ nhau ra chơi, tắm khá phổ biến, nhất là vào mùa hè, dịp nghỉ lễ; trong khi đó hầu hết các sông, suối dốc, nước chảy xiết, nhiều khu vực nước sâu, xoáy rất nguy hiểm. Một vấn đề đáng lo ngại đó là do bố mẹ các em bận lo làm ăn,  do vậy công tác quản lý các em còn lỏng lẻo. Sự quan tâm giáo dục, tuyên truyền về phòng chống tai nạn đuối nước với trẻ em, HS chưa nhận được sự quan tâm của các trường, các bậc phụ huynh và của các cơ quan chức năng, đoàn thể các địa phương. Việc hướng tới tổ chức dạy bơi cho các em HS tại các trường ở khu vực đô thị hiện nay còn khó khăn, chưa nói gì đến khu vực miền núi.

 Ông Nguyễn Ngọc Thụ  (Trưởng Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội): Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, HS nhưng chủ yếu vẫn là do sự chủ quan, lơ là của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi, chăm sóc. Bên cạnh đó, tỉnh ta lại có hệ thống bờ biển kéo dài, nhiều sông, suối, ao, hồ, các bãi tắm tự phát càng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Nhiều khu vực sông, suối, ao, hồ nước sâu, chảy xiết, dễ sạt lở, lại ở xa khu dân cư, ít người qua lại nhưng không có rào chắn, biển báo nguy hiểm, báo cấm, trong khi phần lớn các em chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc tắm, chơi đùa dưới nước mà không có sự giám sát của người lớn.

Để nâng cao ý thức phòng chống đuối nước cho trẻ em, HS hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn do đuối nước, các sở, ngành liên quan, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục về kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước trẻ em, HS nhất là các bậc cha mẹ, người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; lắp đặt các biển cảnh báo tại những nơi nguy hiểm thường xảy ra đuối nước. Tăng cường công tác quản lý cứu hộ, cứu nạn trên biển, trên sông, các bãi tắm công cộng. Khuyến cáo các bậc phụ huynh nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm, bơi lội ngoài sông, biển mà không có người lớn đi kèm. Ngoài ra, các gia đình cần phối hợp với nhà trường quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng HS trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để tìm đến những điểm chơi không an toàn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa