A- A+
(THO) - Hiện nay, có nhiều điểm, cơ sở kinh doanh phế liệu hoạt động tự phát, tràn lan, thiếu quy hoạch, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, cháy nổ... ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân xung quanh.
Bà Lê Thị Trân, phường Lam Sơn (TP Thanh Hóa)

Vụ nổ kinh hoàng tại Khu đô thị mới Văn Phú (Hà Nội) diễn ra vào ngày 19-3, làm 4 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương, hàng chục ngôi nhà liền kề bị hư hỏng. Sự tang tóc, tan hoang sau sự việc khiến không ít người giật mình lo sợ về sự an toàn tại những điểm kinh doanh sắt vụn, phế liệu nằm ngay trong khu dân cư. Ở Thanh Hóa, có rất nhiều  cơ sở thu mua phế liệu nằm xen kẽ trong khu dân cư đông đúc. Với đủ các loại giấy, bìa các-tông xếp đống cùng nhiều phế phẩm như: vỏ chai nhựa, sắt, thép, nhôm đựng trong các bao tải lớn, các  thiết bị, đồ điện cũ nằm ngổn ngang... trong những căn nhà, lều tạm bợ đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống của các hộ gia đình xung quanh, làm mất mỹ quan đô thị. Một số các điểm kinh doanh nhỏ lẻ, hoạt động tự phát còn không được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng chống cháy nổ hữu hiệu.

 Bà Nguyễn Thị Dung, phường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa)

Hoạt động thu mua phế liệu là một hình thức kinh doanh góp phần làm sạch môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên, tạo việc làm, mang lại thu nhập cho nhiều người lao động. Tuy nhiên, việc quản lý các điểm, cơ sở kinh doanh phế liệu cũng mới chỉ dừng lại ở việc cấp phép, kiểm tra mà thiếu sự quy hoạch đồng bộ về vị trí, địa điểm tập kết, nên không ít cơ sở kinh doanh mặt hàng này lại tạo ra những “bãi rác tập trung”, nhếch nhác giữa lòng đô thị, khu dân cư. Thậm chí, có rất nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ hoạt động không phép, việc quản lý các cơ sở kinh doanh này ở nhiều nơi còn lỏng lẻo, ít được quan tâm đến.  

 Luật gia Hà Sĩ Thắng, Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa

Kinh doanh phế liệu là hoạt động có thể gây tác động xấu đến môi trường nên theo Điều 29, Luật Bảo vệ môi trường 2014 thì việc kinh doanh phế liệu phải được lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Việc xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường được quy định tại Điều 19, Nghị định 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Trong đó, theo Điểm c, Khoản 1: UBND cấp xã xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường đối với phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh dịch vụ quy mô hộ gia đình được UBND cấp huyện ủy quyền bằng văn bản.

 Để bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị của các cơ sở thu mua phế liệu, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường của các cơ sở thu mua phế liệu. Các cơ sở thu mua phế liệu phải có biện pháp bảo đảm an toàn khu vực kinh doanh, có phương tiện phòng chống cháy nổ hữu hiệu, vì nhiều phế liệu có nguy cơ cháy nổ cao như vỏ bom, đạn, bình ga...; phải có mái che để nước mưa không chảy vào phế liệu mang theo các hóa chất độc hại chảy vào môi trường, ngấm vào đất; có biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực kinh doanh và các hộ xung quanh, che chắn bảo đảm mỹ quan đô thị. Nếu cơ sở nào chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường và giấy phép kinh doanh theo quy định thì phải dừng ngay việc kinh doanh. Đặc biệt hơn, cần tiến tới quy hoạch các khu vực kinh doanh thu mua phế liệu tập trung tại những nơi hợp lý, xa khu dân cư và có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cơ quan chức năng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa