A- A+
(THO) - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức bán hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt với số tiền lên đến 1.900 tỷ đồng và gần 60.000 người tham gia trong mạng lưới của công ty này. Hay vụ việc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới với hoạt động đa cấp biến tướng cũng khiến dư luận bất bình... Thực tế, các vụ việc biến tướng, lừa đảo núp bóng danh nghĩa bán hàng đa cấp không còn là câu chuyện mới mẻ nhưng nhiều người dân vẫn rơi vào “bẫy”. Điều này đã làm nổi lên một vấn đề là làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?
Luật sư Lê Thị Hoài Tấn, Trưởng Văn phòng Luật sư Tấn Phương

Kinh doanh đa cấp bắt đầu vào thị trường Việt Nam từ đầu thế kỷ 21. Đến năm 2004, Luật Cạnh tranh ra đời thì loại hình này chính thức được thừa nhận và chịu sự quản lý, điều chỉnh bằng pháp luật. Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Thông tư 24/2014/TT-BCT hướng dẫn thi hành Nghị định 42/2014/NĐ-CP là những văn bản hiện hành điều chỉnh về hoạt động bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, những điều cấm trong hoạt động kinh doanh đa cấp và chế tài xử lý hiện nay vẫn chưa đủ mạnh so với siêu lợi nhuận “hình tháp” mà họ thu được khi lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới. Làn sóng kinh doanh đa cấp thời gian qua đã khiến vô số người dân vô tội khuynh gia bại sản, có người vừa là nạn nhân vừa là người vi phạm pháp luật; người tiêu dùng cảm thấy mất lòng tin vì sản phẩm nhận được không đúng như những gì người bán hàng cung cấp. Trong thời điểm hiện nay, tôi cho rằng đối với loại hình kinh doanh này cần phải thay đổi cách quản lý để ngăn chặn những hệ lụy đang và sẽ gây ra cho xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hợi, xã Hoằng Tân (Hoằng Hóa)

Điều đáng ngại là những chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trong kinh doanh đa cấp ngày càng tinh vi, tìm kiếm “thị trường” ở những vùng nông thôn, người dân hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế, lại cả tin, hám lợi... và đối tượng đã “lách luật” khi dựa vào cơ sở “tự nguyện”.  Một số địa phương, cấp ủy, chính quyền ít quan tâm, giám sát các hoạt động đa cấp diễn ra tại địa phương. Thậm chí, có những hội đoàn thể tại cơ sở còn “tiếp tay” cho hoạt động đa cấp chào bán sản phẩm khi chưa biết rõ chất lượng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật, đẩy giá lên cao, ảnh hưởng đến quyền lợi, sức khỏe của người dân.   

Ông Phạm Hùng Thảo, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đại, TP Thanh Hóa

Tại Điều 5, Nghị định 42/2014/NĐ-CP quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trong đó cấm doanh nghiệp bán hàng đa cấp yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, đóng tiền; mua hàng hóa để tham gia mạng lưới; hưởng phần trăm hoa hồng từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp... Đó là những thông tin mà mỗi cán bộ địa phương cần nắm rõ để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân cũng như khuyến cáo người dân về kinh doanh đa cấp cũng như các chiêu trò, cách thức mà hoạt động đa cấp biến tướng thường sử dụng... Từ đó, để người dân nâng cao hiểu biết, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ. Đó là cách làm hữu hiệu nhất để góp phần ngăn chặn tình trạng đa cấp biến tướng tràn về mỗi làng quê, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Mới đây, Bộ Công Thương đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định pháp luật về bán hàng đa cấp tại 7 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway... Bên cạnh sự tăng cường quản lý của các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở cần phải chủ động, quan tâm, giám sát các hoạt động thu hút người tham gia đa cấp tại địa phương mình, sâu sát tình hình, phát hiện, khuyến cáo, ngăn chặn kịp thời các hành vi có dấu hiệu lừa đảo. Đối với mỗi người dân hãy tự đề cao cảnh giác, đừng ảo tưởng về những cơ hội đầu tư với lời hứa hão huyền của hoạt động đa cấp biến tướng. 

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa