A- A+
(THO) - Hòa giải từ lâu đã được xem là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc nhằm giữ gìn sự đoàn kết trong cộng đồng. Đến nay, hoạt động này được thực hiện trên cơ sở đạo đức xã hội và nền tảng pháp luật, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển. Toàn tỉnh hiện có 5.725 tổ hòa giải/5.599 thôn, tổ dân phố với hơn 31.000 hòa giải viên.
Trong năm 2015, các tổ hòa giải đã tiếp nhận hòa giải 3.146 vụ việc, hòa giải thành 2.634 vụ việc. Với vai trò quan trọng đó, Sở Tư pháp, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố trong kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh hoạt động, phát huy vai trò của các tổ hòa giải hiện nay.  Tuy nhiên, thực tế, công tác hòa giải ở một số xã chưa được chú trọng, khi hòa giải chưa bám sát vào các quy định của pháp luật, thành phần hòa giải không bảo đảm, có trường hợp địa phương chỉ tiến hành hòa giải cho đủ thủ tục. Đối với các tranh chấp liên quan đến đất đai, hòa giải ở cơ sở là một thủ tục  bắt buộc theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, có những vụ việc, cán bộ lãnh đạo xã, thị trấn không tham gia mà giao cho cán bộ tư pháp chủ trì nên hiệu quả hòa giải không cao.   


Trong đời sống hiện nay, khi những mâu thuẫn, tranh chấp về quyền lợi phát sinh một cách thường xuyên hơn, công tác hòa giải càng đóng vai trò quan trọng, giúp hạn chế đơn, thư khiếu kiện. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cần nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, hướng dẫn các tổ hòa giải xây dựng quy chế hoạt động, căn cứ vào nội dung vụ việc, quy định của pháp luật để tiến hành hòa giải hiệu quả các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa