A- A+
(THO) - Mùa lễ hội năm 2016 đã và đang diễn ra. Các đình, chùa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh... là những nơi thu hút một lượng rất lớn du khách tới tham quan, vãn cảnh. Đây cũng là thời điểm các cửa hàng dịch vụ ăn uống, giải khát... vào “mùa làm ăn”. Do đó, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) mùa lễ hội luôn là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm.
Ông Trần Minh Chiến (phường Ba Đình, TP Thanh Hóa)

Đầu năm mới, gia đình tôi và anh em họ hàng, bạn bè đi lễ chùa tại một số địa điểm di tích và danh lam thắng cảnh như Phủ Na (Như Thanh), Cửa Đạt (Thường Xuân), đền Bà Triệu (Hậu Lộc), Sầm Sơn... Việc tranh thủ ăn trưa tại các điểm di tích lịch sử đã trở thành thói quen của mọi người. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, nhiều quán ăn được dựng theo dạng ki-ốt, quán cóc xung quanh các khu di tích, danh thắng, tình trạng mất vệ sinh như bát đũa rửa không sạch, nguồn gốc thực phẩm cũng chưa rõ ràng, chế biến qua loa, nước sử dụng chưa bảo đảm... đã và đang làm gia tăng nguy cơ cao về mất ATVSTP, gây lo lắng cho du khách.

 Ông Hoàng Khắc Nhu (Phó Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn)

Nguyên nhân chính là do ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm của cộng đồng chưa cao; các hộ kinh doanh chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Việc kiểm tra, kiểm soát, xử phạt của cơ quan chức năng chưa nghiêm minh. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà thị xã Sầm Sơn phải thực hiện tốt  trong mùa lễ hội 2016 này khi lượng du khách và nhân dân tới các điểm di tích, danh thắng tăng cao hơn so với những năm trước. Việc ngăn chặn sớm các nguy cơ về mất ATVSTP và ngộ độc thực phẩm cần phải được triển khai đồng bộ xuống cơ sở, có sự chấp hành nghiêm túc của các hộ kinh doanh và có những hình thức xử phạt nghiêm khắc nhất đối với cơ sở vi phạm.

 Ông Đỗ Thái Hòa, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh, chi cục đã và đang phối hợp với các địa phương, cơ quan chức năng triển khai quyết liệt công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm kinh doanh nước giải khát, ăn uống, thức ăn đường phố tại các lễ hội, các điểm di tích, danh thắng. Tập trung tuyên truyền, giáo dục; giám sát, phát hiện sớm ngộ độc thực phẩm và  xử lý khắc phục; bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống ngộ độc thực phẩm. Ban tổ chức các lễ hội, ban quản lý các điểm di tích, UBND địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí nguồn nước sạch, thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn.  Tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành tới các lễ hội, di tích, danh thắng trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng nhằm bảo đảm  quyền lợi, an toàn cho du khách khi sử dụng thực phẩm các nơi lễ hội trong dịp đầu năm mới.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa