A- A+
(THO) - Hiện nay, dịch bệnh tai xanh ở lợn, dịch cúm ở đàn gia cầm, cơ bản đã được dập tắt trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát vẫn có thể xảy ra, bởi mầm bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong môi trường, nhất là những nơi đã xảy ra dịch.
Vì vậy,  việc thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phải được làm triệt để, nhất là những nơi có số lượng chuồng trại chăn nuôi tập trung nhiều, những cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm... Đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan thú y cần bố trí lực lượng làm vệ sinh, tiêu độc, khử trùng ở tất cả các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán gia súc, gia cầm sống, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm. Đối với hộ chăn nuôi gia đình, chợ buôn bán gia cầm sống, các quầy bán thịt gia súc, gia cầm ở các chợ cần phải được phun thuốc sát trùng thường xuyên để tránh lây lan mầm bệnh.

Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng phải được tăng cường, bởi vì rất nhiều người dân chưa thấy hết được sự nguy hiểm của dịch bệnh gia súc, gia cầm. Nhiều nơi, chính quyền và người dân vẫn rất chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch, bị động khi dịch bệnh xuất hiện. Cần phải tổ chức tuyên truyền rộng khắp để người dân hiểu đúng về dịch bệnh và tích cực tham gia phòng ngừa, tiêu độc, khử trùng, góp phần hạn chế và ngăn chặn sự phát sinh và lây lan của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

         Phương Anh (Hậu Lộc)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán