A- A+
(THO) - Dẫu những thông tin Công Phượng, Văn Quyết, Hoàng Vũ Samson được các CLB hàng đầu Thái Lan chèo kéo vẫn còn ở dạng “chờ kiểm nghiệm” (ngân khoản mà tiền đạo của Hoàng Anh Gia Lai đầu quân cho nhà đương kim vô địch Thai League Buriam còn được “ngoa truyền” lên tới 70 tỉ đồng) thì sự “ồn ào” ấy vẫn cứ là thông điệp chứng tỏ: V.League đang mất giá trầm trọng.
Còn nhớ cách đây chừng chục năm, V.League được giới “quần đùi áo số” Thái Lan xem là thiên đường khi tấp nập đổ về phố núi Pleiku, phố biển Quy Nhơn. Những huyền thoại của bóng đá xứ Chùa vàng như: Tawan, Dusit, Chukiat, Kiatisak, Thonglao hiện diện trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai; Nirut, Issawa, Pipat, Worrawoot hiện diện trong màu áo Bình Định... cùng những khoản “lót tay” và mức lương kỷ lục. Thêm sự trỗi dậy của không ít đội bóng đại gia như B.Bình Dương, Hà Nội T&T... các nhà làm giải đã “vỗ ngực” tự hào: Chúng ta đang sở hữu giải bóng đá vô địch quốc gia hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á!

Song “mùa thu nay khác rồi”. Vài năm trở lại đây, sân chơi cao nhất quốc nội hoàn toàn vắng bóng những tân binh thực sự có chất lượng. Cụ thể hơn, có “bói cũng không ra” một cầu thủ Thái Lan trong đội hình các CLB chuyên nghiệp. Còn vài ngày trước, sự kiện nhà tài trợ Toyota một mặt chấm dứt tài trợ cho V.League, mặt khác “rót” vào Thai League số tiền “khủng”: Khoảng 454 tỷ đồng/4 năm có thể xem là “cái tát phũ phàng” vào Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Cám cảnh cho V.League nhưng phải thừa nhận, sân chơi cao nhất làng cầu quốc nội “mất giá” là xứng đáng. Trong bối cảnh chúng ta vẫn mãi loay hoay với việc thay đổi tên gọi V.League theo từng mùa, “họp lên họp xuống” mà vẫn không thống nhất được số lượng đội thăng - xuống hạng thì người Thái đã làm một cuộc cách mạng rất triệt để. Họ “xây mới” giải vô địch quốc gia với 4 cấp độ, không ngần ngại đập bỏ những sân vận động cũ kỹ cũng như đổ tiền làm bóng đá trẻ, đồng thời liên kết với hàng loạt CLB hàng đầu ở xứ sương mù như Everton, Mancheser City hay Leicester City... trong đào tạo cầu thủ trẻ.

Đáng nói hơn, Thai League không phải không có “sạn” mà điển hình là một số vụ dàn xếp tỉ số bị phanh phui nhưng cách người Thái ứng phó với tiêu cực: Bắt giữ cùng lúc rất nhiều quan chức bóng đá - vừa “nhanh gọn”, vừa quyết liệt đã thực sự thuyết phục được nhà tài trợ và khán giả.

Trở lại vấn đề mà chúng tôi đề cập ở đầu bài viết, như đã nói, chuyện Công Phượng, Văn Quyết, Hoàng Vũ Samson... muốn bỏ V.League dẫu vẫn ở “chế độ chờ” thì việc tiền đạo sáng giá của Hoàng Anh Gia Lai công khai ước muốn đầu quân cho Thai League là sự thật và đã được chân sút gốc Nghệ An xác nhận với báo giới. Không những thế, chúng tôi tin rằng sẽ còn nhiều đồng nghiệp khác của Phượng đang hướng tầm nhìn sang Thái Lan, chờ một lời đề nghị nghiêm túc.

Hai dòng chảy cầu thủ: Từ Thái Lan sang Việt Nam cách đây 10 năm và từ V.League sang Thai League thời điểm hiện tại - đó không phải chỉ là vấn đề “nay đi mai ở” vốn dĩ không hề xa lạ với những ai theo nghiệp quả bóng tròn mà còn là chuyện “đất lành chim đậu”.

Ở mức độ cao hơn, đấy chính là thông điệp chứng tỏ những bước tiến thần tốc trong công tác tổ chức, điều hành bóng đá của người Thái và hoàn toàn đối lập với những gì đang diễn ra ở V.League.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa