A- A+
(THO) - Như đã đề cập, nếu tiêu chí “sân vận động đạt chuẩn” được lãnh đạo CLB Bóng đá Quảng Nam FC tạm thời khắc phục bằng phương án... đi thuê thì điều kiện “phải tham dự đủ 4/5 giải trẻ: U13, U15, U17, U19 và U21 là rào cản mà người xứ Quảng không thể vượt qua. Trong năm 2017, ngoài V.League, bóng đá Quảng Nam chỉ góp mặt ở 3 giải trẻ là U13, U15 và U19. Chính vì thế, FLC Thanh Hóa (Á quân V.League 2017) mới “bất chiến tự nhiên thành”: Bỗng được một suất chơi AFC... từ trên trời rơi xuống - thế chỗ nhà vô địch!
Ở góc độ giải trẻ, nhìn nhận một cách khách quan thì đa số các đội bóng ở ta đều chưa có sự quan tâm đúng mực. Điển hình như đội bóng phố núi Pleiku, các giải trẻ thực chất chỉ được xem như bước đệm cho những toan tính ở tầm vĩ mô khi liên tiếp 2 năm 2015, 2016, lò đào tạo trẻ nổi tiếng cả nước Hoàng Anh Gia Lai JMC không cử đội bóng tham dự giải U19 quốc gia. Còn U19 HAGL tham dự giải U19 quốc tế 2017 thực chất chỉ là đội U17.

Điều này không khó lý giải. Trước hết, tiền thưởng cho đội vô địch giải U19 năm 2016 chỉ là... 50 triệu đồng (chúng tôi không viết sai và bạn đọc cũng không nhìn lầm) - một con số quá “bèo bọt” và có sự chênh lệch khủng khiếp giữa “đầu tư” và “thành quả”. Đáng nói hơn, nếu chỉ về nhì hoặc thứ ba, ngân khoản thưởng còn “èo uột”, “bi thảm” hơn nữa: lần lượt là 30 triệu và 20 triệu đồng. Bởi vậy mà một số địa phương đã chọn giải pháp... nộp phạt: 200 triệu với CLB ở V.League và 100 triệu với CLB hạng nhất và ngẫm ra, con số đó vẫn còn “rẻ” so với chi phí di chuyển, ăn ở, tập luyện của vài chục con người, ròng rã trong nhiều tháng. Thứ hai, trên thực tế, chỉ có các đội bóng chơi ở giải chuyên nghiệp vô địch quốc gia mới hút khách, mới gây tiếng vang cho địa phương hay nhà tài trợ. Chính vì thế ở ta mới từng có một đội bóng chuyên nghiệp “không thèm” quan tâm đến các tuyến đào tạo trẻ.

Song quan trọng hơn, từ thái độ “cứng rắn”, không chấp nhận dù chỉ 1 trường hợp ngoại lệ của Liên đoàn Bóng đá châu Á mới thấy hết sự chuyên nghiệp của tổ chức này - hoàn toàn tương phản với những gì đã diễn ra ở sân chơi trong nước khi mà chuyện “được” và “mất” quyền tham dự V.League luôn gắn với những chuyển động bất ngờ, vượt xa trí tưởng tượng của người hâm mộ.

Lấy ví dụ từ chuyện của bóng đá Đồng Nai năm 2013. Phải nhận vé xuống hạng trước đó vài tháng nhưng CLB Đồng Nai bất ngờ được ban tổ chức “nhét” tấm vé chuyên nghiệp vào tay - “đôn” lên đá V.League do Navibank Sài Gòn tuyên bố giải thể.

Hay đơn cử như chuyển động liên quan đến đội bóng cố đô Hoa Lư cách đây vài năm. Trước khi giương cao ngọn cờ “chống tiêu cực” bằng cách giải thể CLB (V.League 2014), Ban lãnh đạo The Vissai Ninh Bình đã “mặc cả” với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và được ông Lê Hùng Dũng hứa “bảo lưu” suất chuyên nghiệp theo hướng: Bao giờ sẵn sàng tâm thế sẽ được xếp đặc cách tham dự!

Rất may là trước sức ép của truyền thông, người hâm mộ, người đứng đầu VFF buộc phải “nuốt lời”, nếu không sân chơi cao nhất làng cầu quốc nội sẽ được chứng kiến một trường hợp “xưa nay hiếm”: CLB The Vissai Ninh Bình bỗng nhiên góp mặt ở V.League mà không cần trải qua lộ trình thăng hạng ở các giải thấp hơn.

Sân cỏ cũng như các hoạt động khác của xã hội, luôn có luật chơi và buộc mọi thành viên phải tuân thủ. Hy vọng là từ “bài học” của bóng đá Quảng Nam, những nhà tổ chức, điều hành các giải đấu trong nước sẽ nghiêm túc nhìn lại mình và xem xét áp dụng để V.League, giải hạng nhất không còn cảnh quy chế, điều lệ giải luôn bị điều chỉnh, thậm chí là thay đổi “xoành xoạch” theo từng mùa!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa