A- A+
Rào cản từ AFC Cup Kỳ 1: “Cậu cai” xứ Quảng
(THO) - Câu chuyện ngỡ như đùa nhưng lại là sự thực và đang được bàn tán xôn xao ở sân chơi quốc nội những ngày qua: Bất ngờ giành “vương miện” V.League 2017 nhưng gần như chắc chắn đội bóng xứ Quảng chẳng thể tham dự Champion League AFC (giải đấu cao nhất châu Á cấp CLB) do không đáp ứng được những tiêu chí của Ban tổ chức.
Cần phải nói ngay rằng, khi sử dụng hình ảnh “cậu cai xứ Quảng”, chúng tôi chỉ muốn so sánh đội bóng đóng đặt đại bản doanh ở nơi có món “rượu hồng đào chưa nhấm đã say” với anh chàng cai lệ - kẻ đứng đầu đám lính canh gác và phục dịch ở phủ, huyện thời xưa - ở góc độ... thuê mướn. Nếu như “cậu cai” trong bài ca dao xưa nổi tiếng với tích “Ba năm được một chuyến sai/ Áo ngắn đi mượn, quần dài đi thuê” thì để đối phó với quy định ngặt nghèo của Ban tổ chức Champion League AFC Cup: Phải có sân vận động (SVĐ) theo “chuẩn” của AFC, ban đầu, lãnh đạo CLB Quảng Nam đã tính tới phương án... thuê sân Hòa Xuân của SHB. Đà Nẵng làm sân nhà.

Với những gì đã diễn ra ở sân cỏ quốc nội thì việc một đội bóng chuyên nghiệp ở ta phải thuê SVĐ khi tham dự đấu trường châu lục chỉ là... “chuyện thường ngày ở huyện”. Chẳng phải thế sao khi mà mùa bóng 2017, cả hai đại diện của làng bóng nước nhà là Hà Nội FC (vô địch V.League 2016) và Than Quảng Ninh (đăng quang cùng năm ở Cúp quốc gia) đều phải nhờ cậy Ban quản lý sân Mỹ Đình mỗi lần thi đấu trên sân nhà? Lý do mà Liên đoàn Bóng đá châu Á đưa ra là với CLB Quảng Ninh, trong bán kính 30km quanh sân Cẩm Phả không có sân bay quốc tế còn trường hợp Hà Nội FC thì sân Hàng Đẫy (cũng như sân Tam Kỳ của Quảng Nam FC) không đáp ứng được những quy định tối thiểu về cơ sở vật chất.

Căn cứ các yêu cầu của AFC: SVĐ có ghế ngồi ở 2 khán đài, khách sạn 5 sao cách sân thi đấu bán kính 30km, đường truyền Internet đảm bảo cho truyền thông, sân thi đấu và sân tập có chất lượng “đạt chuẩn”, tham dự 4/5 số giải trẻ trong 1 năm (U13, U15, U17, U19, U21) cùng các tiêu chí về nhân sự và hành chính, pháp lý và tài chính thì thời điểm hiện tại, xem ra số lượng CLB chuyên nghiệp ở ta đáp ứng đủ chỉ đếm trên đầu ngón tay như... Điều này có nghĩa, không chỉ Hà Nội, Quảng Ninh mà rất nhiều đội bóng khác, nếu “lỡ” vô địch các giải trong nước đều vướng vào bi kịch của... “cậu cai xứ Quảng”.

Thực tế ấy khiến người hâm mộ không thể không đặt ra câu hỏi: Trước khi đặt mục tiêu vô địch (cả V.League và Cúp quốc gia), các đội bóng ở ta có nghĩ tới những yêu cầu của AFC hay không? Hay nói cách khác, họ có sẵn sàng tâm thế nếu được quyền tham dự giải đấu châu lục?

Ngoại trừ những B.Bình Dương (đội bóng này thậm chí còn vào tới Bán kết AFC Cup cách đây vài năm) và nếu không tính đến yếu tố sân bãi thì có thể kể thêm Hà Nội FC là sẵn sàng tâm thế “ra biển lớn”, còn đa phần đều chung suy nghĩ: Tới đâu hay tới đó!

Chính vì vậy mà cuối mùa giải 2016, dẫu rất sáng “cửa” cạnh tranh ngôi vương thì lãnh đạo đội bóng đất Cảng vẫn phải chờ “cái gật đầu” của lãnh đạo địa phương (đối với vấn đề kinh phí, tài trợ) mới dám bung sức chạy đua. Còn năm nay, ngay từ thời điểm V.League chưa khép lại, huấn luyện viên trưởng CLB S.Khánh Hòa đã đăng đàn, bóng gió nói về chuyện “ngân sách bất tòng thực lực” - nếu đội bóng đăng quang thì không biết “đào” đâu ra kinh phí để tham dự cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng!

Và với tình hình hiện tại, chắc phải còn lâu, lâu lắm các đội bóng tham dự V.League mới chấm dứt được cảnh “áo ngắn đi mượn, quần dài đi thuê” nếu một ngày kia giành quyền tham dự AFC Cup!

 

Kỳ 2: Bài học về tính chuyên nghiệp.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa