A- A+
Nhìn lại Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2017: Kỳ cuối: Khi suất xuống hạng sớm an bài!
Ảnh minh họa
(THO) - Cũng như mùa giải năm ngoái, tại V.League 2017, suất xuống hạng được xác định rất sớm và đáng nói là có sự chênh lệch rất lớn về điểm số giữa chủ nhân tấm vé lên “chuyến tàu ngược” về giải hạng nhất với các đội còn lại. Mùa bóng 2016, Đồng Tháp xuống hạng chỉ với 8 điểm/26 trận, kém đội áp chót là Long An 11 điểm. Còn V.League 2017, đội đứng thứ 14 là Long An chỉ kiếm được 10 điểm, bị đội xếp trên là Cần Thơ bỏ xa tới 12 điểm.
Điều này hoàn toàn tương phản với dăm ba mùa giải trở lại đây. V.League 2015, CLB Bóng đá Đồng Nai dù nói lời chia tay V.League nhưng vẫn giành tới 21 điểm và chỉ kém 2 đội ở vị trí an toàn khoảng cách bằng một trận thắng (3 điểm). Trước đó 1 năm, đội bét bảng An Giang cũng kiếm được 12 điểm. K.Kiên Giang ở V.League 2013 sở hữu 14 điểm (kém Ninh Bình xếp trên 4 điểm). Còn nửa thập kỷ trước, khi sân chơi cao nhất làng cầu quốc nội có 2 suất xuống hạng, đại diện bóng đá Đồng bằng sông Cửu Long là Đồng Tháp đã lập nên “kỷ lục” của một đội bóng xuống hạng khi giành tới 30 điểm/26 trận, kém đội xếp thứ 12 K.Khánh Hòa chỉ 2 điểm.

Thực tế ấy cho thấy, những gì mà các nhà tổ chức vẫn vin vào để ngợi ca về sự “kịch tính” ở 2 mùa bóng trở lại đây chỉ đúng... một nửa. Nếu như ở các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới, sự kèn cựa ở nửa cuối bảng xếp hạng cũng khốc liệt, gay cấn không kém cuộc đua đến ngôi vô địch thì ở ta, suất xuống hạng vốn đã ít (chỉ 1 CLB), lại sớm lộ diện ứng viên khiến rất nhiều trận đấu mất đi sức hấp dẫn. Cũng cần phải nói thêm là các đội xuống hạng ở vài ba mùa giải gần đây thường thiếu và yếu toàn diện cả về tài chính lẫn lực lượng, khát vọng. Họ cũng sớm an phận, buông xuôi chứ không ra sân trong tâm thế còn nước còn tát hay “hết nước thì tát bùn” như tuyên ngôn của huấn luyện viên Đoàn Phùng (đội Thừa Thiên Huế) ngày nào.

Chủ đề đội bóng thở bằng “phổi doanh nghiệp” đã được mổ xẻ rất nhiều trên các phương tiện truyền thông nên chúng tôi không bàn thêm, thay vào đó, chúng tôi lưu ý những bất cập có thể phát sinh ở một giải đấu mà suất xuống hạng sớm được quy hoạch. Bởi nó không chỉ khiến V.League thiếu tính ganh đua mà còn là “mảnh đất tốt” để nảy mầm vô số nghi ngờ, tiêu cực.

Chẳng phải thế sao khi ở vòng đấu cuối, mọi sự chú ý đều dành cho sân Cẩm Phả, nơi diễn ra trận thư hùng Than Quảng Ninh - Hà Nội FC, người hâm mộ (trừ cổ động viên của đội bóng Quảng Nam) không mấy quan tâm tới 90 phút thi đấu cùng thời điểm giữa thầy trò huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc và CLB TP Hồ Chí Minh. Chẳng ai tin đội bóng của Vinh “Nghệ” có thể gây nên một cú sốc giữa miền Trung khi họ không phải lo quyết đấu để tránh xuống hạng (đã có Long An “chết thay” từ trước đó 2 vòng đấu).

Đáng buồn là bất cập này - dù bị “điểm mặt chỉ tên” - nhiều khả năng vẫn chưa được khắc phục, ít nhất ở V. League 2018!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa