A- A+
(THO) - Thông tin cựu cầu thủ (và có một thời gian ngắn tạm quyền chỉ đạo) đội bóng lừng danh xứ sương mù Manchester United - Ryan Giggs nhận lời mời của ông Phạm Nhật Vượng - người được xem là “tỷ phú đô la” Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam - về làm Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ (thuộc Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam - PVF của tỷ phú Phạm Nhật Vượng) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trái bóng tròn. Theo kế hoạch, Giggs cùng người đồng đội cũ Paul Scholes sẽ có mặt trong ngày khánh thành (20-11-2017) và điều hành trung tâm.
Về “thương hiệu” của Ryan Giggs (và Paul Scholes) thì có lẽ không phải bàn nhiều. Do đó, sự hiện diện của anh ở một trung tâm đào tạo bóng đá được quảng bá là rất hiện đại, chuyên nghiệp chắc chắn sẽ tạo ra sức hút đáng kể với các “tài năng nhí” đam mê bóng đá nước nhà. Tuy nhiên, cầu thủ từng gặt hái được vô số thành công với CLB Manchester United này có thành công ở vị trí mới hay không lại là chuyện khác.

Hẳn người hâm mộ chưa quên câu chuyện của chuyên gia người Nhật Bản Tanaka Koji tại V.League cách đây 3 mùa giải. Được đích thân Chủ tịch và Tổng giám đốc J.League (giải bóng đá cao nhất Nhật Bản cấp CLB) tiến cử, ai cũng nghĩ với ông Koji, việc điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sẽ dễ như “lấy đồ trong túi”.

Trong 1 năm hành nghề ở V.League, ông Koji đã có những thống kê, nhận định rất đáng suy ngẫm như cầu thủ Việt Nam ưa thích lối chơi bạo lực, thường xuyên áp dụng tiểu xảo “câu giờ”, lười di chuyển, chỉ chạy 5,6km/trận (thấp hơn nhiều so với 8-10km/trận của các giải bóng đá chuyên nghiệp khác). Tuy nhiên, người đàn ông này không thể đưa ra giải pháp khắc phục. Nói cách khác, ông Koji chỉ làm tốt khả năng “bắt bệnh” nhưng bất lực trong việc “bốc thuốc”.

Song không vì thế mà khán giả đánh giá thấp năng lực của vị chuyên gia. Một thực tế không thể phủ nhận là “bệnh” của V.League mang tính “kinh niên” và đã ăn sâu vào lục phủ ngũ tạng. Để trị dứt điểm phải có một cuộc cách mạng toàn diện từ gốc rễ và điều này nằm ngoài khả năng của giám đốc điều hành Koji cũng như những người tiền nhiệm.

Trở lại câu chuyện của Giggs, dù có cả “kho kinh nghiệm” đúc rút từ những năm tháng theo nghiệp quần đùi áo số ở cựu lục địa cũng như 2 năm làm trợ lý cho nhà cầm quân lừng danh Van Gaal và chừng một tháng “nhiếp chính” trên cương vị huấn luyện viên trưởng CLB Manchester United nhưng chẳng có gì đảm bảo cầu thủ sở hữu nhiều huy chương nhiều nhất trong lịch sử bóng đá cấp CLB sẽ thành công ở dải đất hình chữ S.

Ngoài bài học nhãn tiền của ông Koji, làng bóng nước nhà có quá nhiều “đặc thù” như sự “chồng chéo” trong công tác nhân sự hay chuyện ông chủ “mù tịt” về bóng đá nhưng rất hay can thiệp vào chuyên môn cùng các vấn đề “lợi ích nhóm”... Toàn những bài toán hóc búa mà cựu danh thủ xứ Wales phải giải nếu không muốn thất bại như các chuyên gia ngoại quốc khác.

Có điều, đó là câu chuyện trong tương lai, còn hiện tại người hâm mộ hãy cứ vui và hy vọng về một cái kết đẹp từ sự kiện sao Manchester United hành nghề ở Việt Nam!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa