A- A+
(THO) - Mới đây, một chuyển động ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của làng bóng nước nhà trong những năm tới là tìm thầy cho đội tuyển quốc gia, đã được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra bàn thảo. Kết quả là một “bộ tiêu chí” nhanh chóng được Thường trực VFF thông qua tại Lễ tổng kết SEA Games 29 của đội Bóng đá U22 quốc gia.
Theo đó, để trở thành chủ nhân chiếc ghế “nóng” nhất làng cầu quốc nội, các ứng cử viên phải đáp ứng đủ 5 điều kiện: Có bằng HLV chuyên nghiệp hoặc tương đương, từng huấn luyện ở V.League hoặc đội tuyển quốc gia, biết sử dụng tiếng Anh, không trong thời gian bị kỷ luật và chấp nhận đãi ngộ theo đàm phán. Ngoài ra, người được lựa chọn phải có tuổi đời dưới 60.

Về tiêu chí bằng cấp thì đây là nhận thức đúng đắn, cần được ủng hộ. Nhiều năm qua, sân cỏ quốc nội đã phải chứng kiến không ít hình ảnh thiếu chuyên nghiệp trong công tác huấn luyện. Tỷ dụ như chuyện một vài nhà cầm quân do không có bằng cấp nên được “đặt” lên ghế giám đốc kỹ thuật còn kẻ “chính danh” HLV lại chỉ đảm nhiệm những công việc “lặt vặt” nơi hậu trường. Vì lẽ đó, sự kiện VFF áp dụng “bộ tiêu chí” mới hứa hẹn đội tuyển quốc gia sẽ không còn những HLV hành nghề theo “chủ nghĩa kinh nghiệm”.

Song, điều khiến người hâm mộ cảm thấy băn khoăn, khó lý giải chính là tiêu chí “thông thạo Anh ngữ”. Đành rằng đấy là kỹ năng rất cần thiết trong thời kỳ hội nhập nhưng ở bối cảnh hiện tại - “vốn liếng” ngoại ngữ của các HLV nội chỉ dừng ở những câu chào hỏi thông thường - thì điều kiện này đã và đang mang dáng dấp một “cửa ải” khó có thể vượt qua.

Khắt khe là vậy nhưng đừng quên rằng từ xưa đến nay, liên đoàn vẫn duy trì một “trợ lý ngôn ngữ” để dịch bài giảng bằng tiếng nước ngoài (nếu là HLV ngoại) hoặc chuyển các thông điệp của HLV nội sang tiếng Anh tại các buổi họp báo. Bởi thế, tiêu chí “ngoại ngữ” ngẫm ra chỉ là tấm barie mà VFF cố tình dựng lên để “ngăn” những ông thầy nội không “vừa mắt”.

Có lẽ sau 3 đời HLV nội: Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Hữu Thắng..., liên đoàn đã cảm thấy mệt mỏi, thất vọng với các nhà cầm quân bản địa. Nhiều khả năng phương án “ngoại hóa HLV trưởng” đã được nội bộ VFF thống nhất và tính đến nhưng Nguyễn Hữu Thắng - người vừa buộc phải từ chức sau thất bại tại SEA Games 29 - không “thấu hiểu” liên đoàn nên mới có hành động “lệch pha” là đề cử cùng lúc 4 ông thầy nội có thể thay thế mình (Lê Thụy Hải, Lư Đình Tuấn, Hoàng Anh Tuấn, Lê Huỳnh Đức).

Nói cách khác, điều kiện về ngoại ngữ mà VFF đưa ra không nhằm mục đích “giao lưu, hội nhập” mà đơn thuần chỉ là động thái “dọn đường” cho chủ trương dùng thầy ngoại sẽ được cụ thể hóa ở liên đoàn trong nay mai.

Nhìn nhận khách quan thì việc áp “tiêu chí tiếng Anh” có hơi hướng “sính bằng cấp” bởi với một nhà cầm quân, điều kiện cốt tử vẫn là chuyên môn nhưng khi đội tuyển bóng đá nước nhà “đá đâu thua đấy” thì một sự đổi thay nơi băng ghế huấn luyện vẫn là cần thiết.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa