A- A+
(THO) - Theo Hiệp hội Contract Bridge Indonesia, sau rất nhiều nỗ lực vận động, thuyết phục, Hội đồng Olympic châu Á đã thông qua đề xuất đưa Bridge vào nội dung thi đấu chính thức của Đại hội Thể thao châu Á 2018 (Á Vận hội/ASIAD XVIII) - một thông tin “gây sốc” với người hâm mộ Việt Nam cũng như khu vực khi câu chuyện “quyền chủ nhà” những tưởng chỉ diễn ra ở SEA Games giờ đây đã hiện diện ở châu lục.
Nếu không có những điều chỉnh vào phút chót thì ASIAD XVIII sẽ có khoảng 4 - 6 bộ huy chương dành cho Bridge và đoàn thể thao Indonesia đang hy vọng sẽ “ẵm” tới 5 HCV. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi ở Đông Nam Á, Indonesia được xem là “cường quốc” về Bridge. Cặp vận động viên Henky Lasut - Eddy Manoppo của họ đã hơn một lần giành “vàng” tại giải đấu quốc tế năm 2014.

Từng được tranh tài tại SEA Games 26 nhưng chúng tôi tin là với đa số khán giả, Bridge vẫn là môn “thể thao” lạ lẫm. Về đại thể, người chơi sẽ sử dụng... 52 quân bài tú-lơ-khơ để phân định thứ hạng. Theo quan sát của báo giới thì luật chơi của Bridge có nhiều điểm tương đồng với trò giải trí được gọi tên là “tá lả” hay “đánh phỏm” ở Việt Nam. Chính vì “đặc thù” ấy nên mặc dù Bridge rất thịnh hành và được ưu chuộng tại một số quốc gia như Hoa Kỳ, Italia (thậm chí có cả Liên đoàn Bridge thế giới) nhưng Ủy ban Olympic Quốc tế chưa bao giờ xem nó là môn thể thao. Điều đó có nghĩa, Bridge chưa từng (và có lẽ không bao giờ) xuất hiện tại Thế vận hội Olympic. Ở châu lục, Bridge cũng “đứng ngoài cuộc” suốt 17 kỳ Á vận hội trước.

Song với SEA Games thì lại là chuyện khác. Trong vị thế chủ nhà SEA Games 29, xứ Vạn đảo đã đưa Bridge vào danh sách thi đấu. Sự kiện mà truyền thông Đông Nam Á đã ví với sự xuất hiện của môn Chinlone (tâng bóng tập thể) tại SEA Games 27 khi Myanmar đăng cai. Tương tự như vậy, trước đó, khi tổ chức Đại hội, Philippines cũng đưa vào danh sách thi đấu võ gậy, bóng tường... những “sáng kiến” mà sau khi áp dụng đã vấp phải phản ứng quyết liệt từ các nước khác. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ở SEA Games, chuyện người ta khai thác triệt để “quyền chủ nhà” để đưa vào các môn thi là thế mạnh của nước đăng cai nhưng hãy còn xa lạ với phần còn lại đã khiến sân chơi này trở thành “hội làng” đúng nghĩa!

Dẫu sao thì chuyển động ấy vẫn mang dáng dấp “chuyện nội bộ” giữa các quốc gia trong khu vực. Đằng này, khi đã ra “biển lớn” mà nước chủ nhà ASIAD 18 vẫn áp tư duy “ao làng” trong công tác tổ chức thì quả là khó có thể thông cảm. Chưa hết, ngay cả pencak silat - môn võ truyền thống của Indonesia và khá phổ biến trong khu vực nhưng chưa từng hiện diện ở một kỳ Á vận hội cũng được nước chủ nhà ráo riết vận động và họ đã thành công khi đưa môn này vào danh sách thi đấu chính thức.

Tóm lại, căn bệnh thành tích của thể thao Indonesia vô tình đã “tầm thường hóa”, “phong trào hóa” sân chơi chuyên nghiệp danh giá nhất châu lục. Đáng nói hơn, sẽ rất đáng ngại nếu nó trở thành tiền lệ bởi chẳng có gì đảm bảo các nước chủ nhà những kỳ Á vận hội sau không hăm hở học theo!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa