A- A+
(THO) - Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á (SEA Games 29) đang trong giai đoạn cạnh tranh huy chương quyết liệt giữa các quốc gia và đáng tiếc là không ít bận, Đoàn Thể thao Việt Nam “cầm vàng lại để vàng rơi”...
Sự tiếc nuối ấy có thể đến từ 2% giây về sau đối thủ của Quách Công Lịch ở bộ môn điền kinh, sự thiên vị của trọng tài như nhận định của ban huấn luyện đội tuyển Karatedo nội dung đồng đội nữ hay chuyện lực sĩ Phạm Văn Mách không thể hiện tốt bài thi Cử tạ do ban tổ chức bật sai nhạc đệm... Song chúng tôi muốn đề cập đến thất bại (ở góc độ không có được thành tích tốt nhất) của 2 vận động viên (VĐV): Châu Kiều Oanh (bắn cung) và Hoàng Xuân Vinh (bắn súng).

Điểm chung của các VĐV nói trên là họ đều không thể chiến thắng chính mình. Hãy nghe tâm sự của cung thủ Châu Kiều Oanh sau lượt bắn định mệnh tại lượt đấu cuối: “Ở vòng ngoài tôi rất tự tin nhưng vào đến chung kết thì quá nhiều áp lực”. 

Còn theo huấn luyện viên bắn súng Nguyễn Thị Nhung, việc xạ thủ họ Hoàng thua ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm (nội dung mà anh từng giành ngôi á quân Olympic Rio 2016) là do “bị dồn nén về tâm lý và áp lực tinh thần quá lớn”. Nói cách khác, yếu tố “tâm lý” đã khiến những niềm hy vọng vàng của chúng ta gục ngã trước cửa thiên đường. Đây cũng là lý do khiến hàng triệu tín đồ túc cầu giáo nước nhà như đang “ngồi trên đống lửa” bởi ở bộ môn bóng đá nam, tại lượt trận cuối cùng vòng bảng, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ phải gặp U22 Thái Lan, đội bóng mà những lần đối mặt, chúng ta luôn bị “khớp” về tâm lý, chưa nhập cuộc đã... lo sợ.

Theo các chuyên gia, có 3 trạng thái tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến thàch tích VĐV là “rối loạn cảm xúc”, “hưng phấn quá đà” và “sợ sệt một cách thái quá”.

Tại SEA Games 29 cũng như các đại hội trước, vấn đề tâm lý VĐV thường được “khoán” cho HLV trưởng. Thực tế thì HLV rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của học trò nhưng xét cho cùng thì họ vẫn chỉ là “thầy” ở lĩnh vực chuyên môn. Nhiều khả năng do không có chuyên gia tâm lý nên 2 đội tuyển: Bắn cung và bắn súng Việt Nam mới để xảy ra tình trạng “căng cứng” của Châu Kiều Oanh và Hoàng Xuân Vinh như đã đề cập.

Ở góc độ này thì người Singapore đã đi trước chúng ta một bước mà điển hình là trường hợp VĐV bơi lội được gắn mác “thần đồng” Schooling. Cùng với 3 vệ sĩ, 2 nhân viên y tế, 2 chuyên gia dinh dưỡng, 1 người phụ trách phát ngôn, các quan chức thể thao Singapore đã sắp xếp cho Schooling 2 bác sĩ tâm lý. “Nhiệm vụ của người đã đoạt Huy chương Vàng nội dung 100 mét bơi bướm tại Thế vận hội 2016 chỉ là bơi và giành “vàng” nhưng để bách chiến bách thắng thì Schooling cần được ổn định tâm lý trong mọi tình huống” - 1 thành viên trong đội tuyển bơi của Đảo quốc sư tử khẳng định.

Rõ ràng, những chiến thắng như chẻ tre của Schooling ở “đường đua xanh” đã chứng minh: Sự có mặt của các chuyên gia tâm lý là rất cần thiết. Và thực tế là tại SEA Games 29, chúng ta đã nhiều phen “hụt” Huy chương Vàng vì nguyên nhân tưởng rất mơ hồ này.

Bởi vậy, tuy “đi sau thiên hạ” nhưng muộn còn hơn không. Hy vọng từ Schooling, các quan chức thể thao nước nhà biết rút ra những bài học cần thiết và sớm có điều chỉnh ở các kỳ đại hội sau!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa