A- A+
Trao thưởng cho vận động viên tại SEA Games 29 Có cần phải “tiền trao cháo múc”?
(THO) - Một chuyển động “ngỡ như đùa” trong công tác hậu cần nhưng lại được chính trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn - xác nhận đó là lãnh đạo đoàn sẽ mang 2 tỷ đồng tiền mặt (ngân khoản tài trợ tính đến ngày 8-8-2017) sang Malaysia (quốc gia chủ nhà SEA Games 29) để kịp thời “thưởng nóng” cho các vận động viên (VĐV).
Được biết, trước mắt, số tiền này sẽ chia làm 3 mức: 10 triệu, 8 triệu và 5 triệu đồng tương đương với “3 màu” của huy chương: Vàng - bạc - đồng. “Sau khi kiểm tra do-ping  theo yêu cầu ban tổ chức, VĐV sẽ nhận được tiền thưởng ngay” - vị trưởng đoàn họ Trần hồ hởi thông báo.

Phải thấy rằng sự minh bạch, sòng phẳng với vấn đề tiền thưởng là rất cần thiết bởi ở ta từng có tiền lệ đội tuyển bóng đá nam được các doanh nghiệp hứa thưởng hàng tỷ đồng nhưng sau khi ban huấn luyện “cân đối” thì cầu thủ chỉ nhận được cỡ... vài chục triệu/người - quá thấp nếu chia bình quân con số “nhiều tỷ” kia cho hơn hai chục con người.

Hiện tượng “đầu voi đuôi chuột” này về sau được một quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lý  giải, đại ý là phải “chia” cho cả lãnh đạo, các bộ phận y tế, hậu cần... thậm chí đội ngũ phiên dịch, hành chính cũng “có phần”. Chưa kể đến thực tế, cầu thủ dù đã được ấn định mức thưởng nhưng “đợi dài cổ” vẫn chưa thấy “tiền về” do vướng mắc trong thuế má, chuyển khoản...

Vậy nên, việc Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 sớm công khai mức thưởng và “nóng” tới mức “trao liền tay, ngay sau phần thi” sẽ khắc phục được tất cả những tồn tại nói trên, đồng thời giúp VĐV chuyên tâm thi đấu, không phải bận tâm về việc tiền thưởng bị “bớt xén” hay phải “san sẻ” vào các hạng mục phi lý khác.

Tuy nhiên, sẽ rất phản cảm nếu hình ảnh lãnh đạo đoàn ôm khư khư một bọc tiền trao cho VĐV (không loại trừ khả năng trong số đó, có kẻ sẽ “cẩn thận” kiểm lại xem có bị “kẹp díp”) trước hàng nghìn cặp mắt thiên hạ.

Cách đây vài năm, ở giải bóng đá vô địch quốc nội, người hâm mộ từng chứng kiến ông bầu Đỗ Quang Hiển của đội bóng Hà Nội T&T cầm xấp tiền phát trực tiếp cho một vài tiền đạo, tiền vệ - những người mà theo ông bầu họ Đỗ là đã chơi xuất sắc trong trận đấu. Nhìn cảnh cầu thủ Hà Nội T&T “ngoác miệng cười”, hỉ hả bảo nhau trận sau cố gắng ghi bàn để nhận “tiền tươi thóc thật”, thật khó để kết luận họ nỗ lực vì màu cờ sắc áo, thương hiệu CLB hay chỉ đơn thuần vì... tiền thưởng!

Theo quan điểm của chúng tôi, trước thời điểm SEA Games 29 chính thức khởi tranh, Đoàn Thể thao Việt Nam cần thống nhất lại cách thức trao thưởng sao cho thích hợp. Chí ít là sau khi VĐV đã trở về đại bản doanh, còn trên sàn đấu chỉ cần trao bảng danh vị hoặc một hình thức tôn vinh khác là đủ bởi điều VĐV muốn biết (số tiền) đã được công khai trước truyền thông và dư luận nước nhà.

Đành rằng “thưởng nóng” là phải kịp thời nhưng dẫu sao đi nữa thì nhất cử nhất động của đoàn (bao gồm cả VĐV, trưởng đoàn, các phó trưởng đoàn cùng các bộ phận khác) vẫn mang “phương diện quốc gia”. Nếu hành xử không khéo léo, tế nhị, hình ảnh Đoàn Thể thao Việt Nam “tiền trao cháo múc” rất dễ trở nên “méo mó” trong mắt giới truyền thông, bạn bè quốc tế.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa