A- A+
Chức vô địch Giải hạng Nhất quốc gia chính thức có chủ Lạ kỳ mô hình “tháp ngược”
(THO) - Cuộc đua giành tấm vé thăng hạng duy nhất ở Giải hạng Nhất quốc gia đã chính thức khép lại sau chiến thắng tối thiểu của đội bóng Nam Định trước CLB Viettel cách đây chưa lâu. Vậy là sau nhiều năm vắng bóng ở giải chuyên nghiệp, người Nam Định đã chính thức trở lại.
Kết quả này có thể không bất ngờ bởi sau 12 lượt trận, đội bóng dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia Phạm Hồng Phú và Giám đốc Kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ đã cho thấy quyết tâm cùng những cố gắng không ngừng nghỉ nhưng ít nhiều, người hâm mộ sẽ cảm thấy hụt hẫng vì giữa lúc V.League còn ở cao trào thì sân chơi này đã sớm khép lại chỉ sau vài tháng tranh tài.

 
Sự bất tương xứng về dung lượng thời gian như đã nói bắt nguồn bởi nhiều yếu tố. Trước hết, do cầu thủ tham dự không được triệu tập vào đội tuyển quốc gia nên Giải hạng Nhất không bị “ngắt quãng” bởi những lần tập trung cho SEA Games hoặc các giải đấu châu lục. Sau nữa, trước thềm khai mạc, lần lượt 3 thành viên là Đồng Nai, Phú Yên và đội bóng của Quỹ đầu tư phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) kẻ tháo chạy, người xin “lưu ban” (tiếp tục ở lại giải hạng Nhì do không “kham” nổi kinh phí) khiến giải đấu được xem là “bệ đỡ”, “bước đệm” của V.League chỉ còn 7 CLB. 
 
Người ta đã ví sự chênh lệch này với mô hình “tháp ngược” và như vậy, bóng đá chuyên nghiệp nước nhà đang rất chênh vênh trên cái “đáy tháp” bị “bóp” lại chỉ bằng đúng một nửa “đỉnh tháp” (7 đội bóng hạng nhất/14 CLB chuyên nghiệp). 

 
Không phải các quan chức bóng đá nước nhà không nhận thấy sự bất cập từ mô hình này. Tại bàn hội nghị của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, từng có ý kiến đề nghị giữ nguyên suất thăng hạng nhưng ở chiều ngược lại, số đội xuống hạng mỗi năm sẽ nâng lên 2 (thậm chí là 3) để tiến tới cân bằng số CLB giữa hai giải đấu: V.League và hạng nhất. Song oái oăm thay, ở dải dất hình chữ S, chuyện một CLB giải thể ngay sau khi nhận vé xuống hạng là chuyện không hiếm. Vậy nên, những người có trách nhiệm cứ “lừng khừng” không dám quyết phương án này vì lo ngại số đội bóng chuyên nghiệp đã ít sẽ càng ít hơn.

 
Giải pháp khác là hoặc “mở toang” cánh cửa lên hạng (từ hạng nhì lên hạng nhất) để nâng số lượng đại diện ở sân chơi này nhưng nó cũng không cho thấy sự khả thi bởi 2 giải đấu (1 chuyên nghiệp, 1 nghiệp dư) khác xa nhau, đặc biệt là kinh phí đầu tư mỗi mùa. Chẳng phải đầu mùa bóng 2017, CLB VPF dẫu được quyền tham dự hạng nhất nhưng vẫn chủ động xin “ở lại” hạng nhì để tiết kiệm chi phí đó sao? Không những thế, chúng tôi tin rằng, ở thời điểm hiện tại, kể cả được “mời” cũng sẽ có nhiều đội bóng khác như PVF chấp nhận chơi ở những giải đấu nghiệp dư để “bám” vào kinh phí từ ngân sách chứ không dám thăng hạng chuyên nghiệp (phải chứng minh được nguồn kinh tế đảm bảo “nhiều tỷ đồng”)!

 
Đáng nói hơn, những bế tắc này chưa nhìn thấy lối thoát, đồng nghĩa làng bóng nước nhà vẫn phải gắng gượng duy trì trên mô hình tháp ngược. Một biểu hiện thiếu chuyên nghiệp, phản khoa học và chưa bao giờ xuất hiện ở các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa