A- A+
Giáo dục đạo đức trọng tài: Chuyện “ngỡ như đùa” ở V.League 2017
(THO) - Trọng tài Việt Nam cần tu thân, xa rời cám dỗ là một trong những nội dung mà Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) Phạm Văn Tuấn phát biểu tại Hội nghị sơ kết giai đoạn I các giải bóng đá vô địch quốc gia năm 2017. Trong cảm quan của không ít khán giả, phát biểu của Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn đã bắt đúng “căn bệnh” của đội ngũ những người cầm còi ở xứ ta.
Trước hết, cần phải thấy rằng, bất kỳ ai trong số chúng ta từng có những tháng ngày “mãi đũng quần” trên ghế nhà trường đều được học qua môn Đạo đức/ Giáo dục công dân. Không phải ngẫu nhiên khi đây là môn học xuất hiện ngay từ bậc tiểu học (thậm chí ở độ tuổi mẫu giáo) bởi lứa tuổi này, học sinh rất dễ tiếp thu kiến thức và những bài học vỡ lòng về đạo đức sẽ giúp các em nhỏ hình thành nhân cách sau này.

Đạo đức quan trọng là thế, nhưng rất nhiều cơ sở đào tạo ở ta chỉ xem đó là... môn phụ. Không ít cơ sở đào tạo đã tận dụng giờ học Đạo đức để phụ đạo Văn, Toán, Ngoại ngữ hay bất kỳ một môn nào khác, miễn không phải là... đạo đức. Phải chăng, vì sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh” này mà những năm gần đây, giáo dục nước nhà mới xuất hiện vô số các câu chuyện đau lòng, liên quan đến bạo lực học đường, lừa dối, gian lận trong thi cử...

V.League, mà cụ thể là đội ngũ những vị “vua sân cỏ” ở xứ ta có cần giáo dục đạo đức hay không? Dĩ nhiên câu trả lời là “có”. Từ năm 2008, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã văn bản hóa nội dung này bằng Quyết định số 262/QĐ-LĐBĐVN về việc ban hành Quy tắc đạo đức nghề nghiệp cầu thủ, huấn luyện viên và trọng tài bóng đá. Với những người làm công tác “cầm cân nảy mực”, ngoài 5 quy tắc chung còn có thêm 3 quy tắc khác mà chúng tôi tin rằng, nếu tuân thủ, làng bóng nước nhà sẽ không còn những nghi án nhận tiền để làm sai lệch kết quả trận đấu như những gì chúng ta đã chứng kiến trên các phương tiện truyền thông.

Cũng mùa giải 2008, trong báo cáo của Hội đồng Trọng tài gửi lãnh đạo VFF, người đứng đầu hội đồng là ông Nguyễn Văn Mùi đã xếp 5 trọng tài đạo đức loại C (loại khỏi đời sống bóng đá) và 1 trọng tài loại B (không được tiếp tục mời làm nhiệm vụ). Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà hình thức xếp loại “hạnh kiểm trọng tài” này chỉ diễn ra trong duy nhất 1 mùa giải?

Đáng nói hơn, nhiều năm trở lại đây, Quyết định số 262 của VFF dường như không được các nhà tổ chức nói chung, Ban Trọng tài quốc gia nói riêng xem trọng. Bằng chứng là ở các đợt tập huấn trọng tài trước và giữa mỗi mùa giải, người ta chỉ thấy trọng tài A hay trọng tài B bị “rớt đài” vì thể lực hoặc chuyên môn chứ chưa thấy ông “vua áo đen” nào “thi trượt” vì đạo đức kém.

Một thực tế không thể phủ nhận là nếu thiếu đạo đức kinh doanh, doanh nghiệp sẵn sàng vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng; nhà thầu xây dựng cũng sẽ không từ các thủ đoạn thay thế nguyên vật liệu đạt tiêu chuẩn bằng gạch, cát kém chất lượng để “ăn chênh lệch” và dĩ nhiên, khi đồng tiền “đè bẹp” đạo đức, một ông “vua sân cỏ” cũng không ngần ngại “bán đứng” trận đấu.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đạo đức trọng tài là một trong những điều kiện quan trọng làm nên một giải đấu “sạch”. Điều cần phải làm “ngay và luôn” với các trọng tài V.League lúc này là từ nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa