A- A+
(THO) - “Điểm nóng” trọng tài đã ngày càng thêm “nóng” ở giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia khi mới đây, các nhà làm giải tiếp tục nhận thêm hai tờ đơn kiến nghị của CLB Hoàng Anh Gia Lai và Sài Gòn FC. Không còn nghi ngờ gì nữa, cả làng bóng đang rất chờ đợi một cuộc cách mạng trong công tác trọng tài và ngày 18-4 vừa qua, chủ trương trẻ hóa đội ngũ những ông “vua áo đen” đã nhận được đa số ý kiến tán đồng.
Điểm đáng ghi nhận là ở cuộc họp “rút kinh nghiệm” các vấn đề nảy sinh tại lượt đi mùa giải năm nay giữa ban tổ chức (BTC) và một số ban chuyên môn của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, những nhà làm giải đã nhìn thẳng vào năng lực các trọng tài và xem đó là tồn đọng nổi cộm nhất sau 13 vòng đấu.

Để khắc phục thực trạng này, cùng với việc ấn định lịch tập huấn trong các ngày từ 29-5 đến 1-6-2017, BTC đã đồng ý chủ trương mạnh dạn sử dụng trọng tài trẻ. Riêng giải pháp thuê trọng tài ngoại sẽ tiếp tục thực hiện theo cách làm của những năm trước, tức chỉ mời “vua ngoại” vào cuối mùa, cầm còi một số trận cầu mang tính quyết định đến vị trí xuống hạng hoặc tranh chấp huy chương.

Nhìn nhận một cách khách quan thì việc sử dụng trọng tài trẻ là cần thiết đồng thời mang tính chiến lược, dài hơi (tạo điều kiện “thử lửa” để nâng cao năng lực, đào tạo được lớp kế cận khi nhiều “ông vua” ở V.League đang ngấp nghé “về vườn” - 45 tuổi). Tuy nhiên, trong bối cảnh giải chuyên nghiệp đang “sôi sục” vì những ông “vua sân cỏ”, theo quan điểm của chúng tôi, việc trẻ hóa trọng tài lúc này không những chẳng khắc phục được mà nhiều khả năng sẽ nảy sinh thêm những hạn chế mới.

Bởi một thực tế ai cũng nhìn ra, trước hàng vạn khán giả, những “ông vua” non về kinh nghiệm do phải chịu sức ép rất lớn về tâm lý thường hay vướng vào những lỗi chuyên môn sơ đẳng. Chẳng phải ở vòng 9 V.League 2016, trước sự kiện trọng tài Hà Anh Chiến tưởng tượng ra quả phạt 11m - sự kiện gây ồn ào suốt một thời gian dài - trong phần trả lời chất vấn của CLB Sông Lam Nghệ An, BTC đã nêu lý do “ông vua” này tuổi đời còn trẻ, mới có vài ba bận bắt chính ở giải chuyên nghiệp sao?

Chưa hết, như thừa nhận của ông trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi, các đội bóng ở ta vẫn luôn rất giỏi trong việc “trông mặt mà bắt hình dong” - thường lựa chọn các “ông vua” còn non cả tuổi đời lẫn tuổi nghề để phản ứng, dẫu đó là phản ứng thiếu căn cứ. “Tôi để ý, cũng cùng quyết định một pha bóng, tình huống như nhau nhưng với các trọng tài kỳ cựu thì các đội bóng coi là bình thường, trong khi với các trọng tài trẻ thì bị kêu ca, phàn nàn” - ông Mùi cho hay!

Rõ ràng, những người làm công tác tổ chức, điều hành V.League không phải không nhìn thấy bất cập từ trọng tài trẻ nhưng họ vẫn quyết tâm đi tiến hành một cuộc cách mạng trong đội ngũ những người cầm còi. Đành rằng phải tạo điều kiện cho lớp kế cận “thử lửa”, tích lũy kinh nghiệm nhưng việc thử nghiệm ở thời điểm nước sôi lửa bỏng, giải chuyên nghiệp đang cần những người cứng cỏi, bản lĩnh, kinh nghiệm - phẩm chất vốn chẳng mấy khi đồng hành với người trẻ - thì xem ra đó là một quyết định nhiều phần phiêu lưu, mạo hiểm; không cẩn thận sẽ là “đem dầu đi chữa cháy”.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa