A- A+
(THO) - Để có cái nhìn toàn diện về tính răn đe của án phạt, trước hết hãy nói về Nghị định 155/2016/NĐ-CP từng là chủ đề gây xôn xao dư luận cách đây chưa lâu bởi đụng đến một vấn đề hết sức tế nhị: Xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt là chuyện “vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định” có thể bị phạt tới 3 triệu đồng!
Truyền thông đã tốn không ít giấy mực để chỉ ra tính bất khả thi của nghị định như yêu cầu “có hình ảnh để làm bằng chứng khi đối chất”, “bắt quả tang”, “lập biên bản tạm giữ tang vật”... điều này không sai nhưng như vậy vô tình đã “rắc rối hóa” một văn bản mà động cơ, theo chúng tôi chỉ là phạt nặng để tăng tính răn đe, hướng tới xây dựng lối sống văn minh nơi đô thị chứ chẳng ai trông mong vào “nguồn thu” từ các hành vi ấy.

Chẳng phải thế sao khi ở showbiz Việt, những năm trước, mức phạt 3,5 đến 5 triệu đồng đối với hành vi, trang phục phản cảm trên sân khấu chỉ như “gãi ngứa” so với thu nhập của giới ca sĩ, người mẫu. Trong tương quan càng “hở hang”, “lộ hàng”, chủ nhân càng “nổi tiếng”, càng dễ tìm kiếm hợp đồng quảng cáo, các hotgirl thậm chí đã chuẩn bị sẵn một khoản tiền phạt và cứ thế vô tư “khoe” trên thảm đỏ. Vì lẽ đó, có thể xem mức phạt 35 triệu đồng cho hành vi “biểu diễn tác phẩm truyền bá tệ nạn xã hội, khiêu dâm, kích động bạo lực” tại Nghị định số 158/2013/NĐ-CP như một lời răn đe, cảnh tỉnh cần thiết.

Vậy trên sân cỏ thì sao? Có thể nói, với chuỗi hành động phi thể thao của cầu thủ, HLV và lãnh đạo CLB Bóng đá Long An trên sân Thống Nhất (vòng 6 V.League 2017), ban kỷ luật, ban tổ chức giải chuyên nghiệp vô địch quốc gia đã coi đây là “án điểm”, chủ trương phạt thật nặng để các đội bóng khác lấy đó làm gương.

Quả thật, các cơ quan chức năng đã không nương tay. Những mức án như: Phạt 20 triệu, 15 triệu, cấm hoạt động bóng đá 3 năm với lần lượt cựu Chủ tịch Võ Thành Nhiệm, HLV Ngô Quang Sang; phạt 15 triệu, 10 triệu, treo giò 2 năm với lần lượt 2 cầu thủ: Quang Thanh, Minh Nhựt - đều có thể xem là “kỷ lục” ở sân chơi cao nhất làng cầu quốc nội.

Song điều kỳ lạ là “sự cố sân Thống Nhất” còn chưa hết dư âm, V.League 2017 đã có tiếp những hành vi phản cảm khác:

Tại vòng 10, không phục quyết định của trọng tài, HLV Petrovic và cầu thủ Bật Hiếu (FLC Thanh Hóa) - người xông vào sân cỏ, kẻ đòi tìm trọng tài để hỏi cho ra nhẽ, thậm chí sẵn sàng “ăn thua đủ”;

2 vòng đấu sau, vẫn là cay cú với phán quyết của một ông “vua áo đen”, Trưởng đoàn bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Nguyễn Tấn Anh đã nhiều lần bỏ ca-bin huấn luyện, đấu khẩu với người điều khiển trận đấu, còn HLV trưởng đội này thì bừng bừng khí thế, chả thèm nhớ đến bài học nhãn tiền của đội Long An.

Điều này khiến chúng ta không thể không đặt ra câu hỏi: Phải chăng án phạt trên sân Thống Nhất chưa đủ nặng nên không khiến cầu thủ, HLV các đội khác phải cân nhắc, e ngại khi thực hiện hành vi tương tự? Hay bởi việc phản ứng, bất bình trên sân cỏ đã ăn sâu vào suy nghĩ khiến giới “quần đùi áo số” ở ta cứ hành động theo bản năng mà không nghĩ tới hậu quả?

Nhiều khả năng các hành vi phản cảm của nhiều cầu thủ, HLV thuộc về nội hàm của câu hỏi thứ 2 bởi những hành vi phản cảm thuộc về ý thức cầu thủ, liên quan đến công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp - điều mà lâu nay các cơ quan chức năng và các CLB vẫn xem nhẹ!

 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa