A- A+
Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Lê Trọng Hinh - ba trong số những gương mặt xuất sắc của thể thao Thanh Hóa năm 2016 với tổng cộng 8 HCV giành được tại giải vô địch quốc gia.
(THO) - Chưa có năm nào thể thao thành tích cao của Thanh Hóa lại có sự bứt phá mạnh mẽ và bội thu nhiều huy chương ở đấu trường trong nước và quốc tế như năm 2016. Để đạt được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của đội ngũ huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV), phải kể đến vai trò quan trọng của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục – thể thao (TDTT) tỉnh trong việc đổi mới mạnh mẽ công tác huấn luyện, cách làm thể thao thành tích cao.
Từ sự đổi mới trong công tác huấn luyện

Với vai trò là nơi tìm kiếm, đào tạo các VĐV thể thao thành tích cao mà tỉnh đã giao trách nhiệm, kể từ khi Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động (từ năm 2009) đến nay,  công tác huấn luyện và thi đấu của các VĐV Thanh Hóa bước sang một trang mới với chất lượng chuyên môn được nâng lên rõ rệt. Trước đó, vị trí của Thanh Hóa tại kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V nằm ngoài top 10 trên bảng xếp hạng. Tuy vậy, tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, Thanh Hóa đã vươn lên xếp vị trí thứ 6 toàn đoàn và tới kỳ đại hội lần thứ VII đã vươn  lên vị trí thứ 4, cao nhất từ trước tới nay. Nhiều bộ môn thế mạnh của tỉnh dẫn đầu hoặc nằm trong tốp dẫn đầu toàn quốc.

Để có được điều đó, đổi mới đầu tiên đó chính là việc bổ sung, đưa những VĐV đỉnh cao, có nhiều đóng góp cho thể thao nước nhà, tỉnh nhà, cũng như giàu kinh nghiệm thi đấu ở trong nước, quốc tế tiếp tục gắn bó với sự nghiệp thể thao với vai trò là các HLV. Chính vì vậy mà những Lưu Văn Hùng, Nguyễn Văn Sỹ, Lê Thị Phương (điền kinh), Nguyễn Văn Hùng (taekwondo), Bùi Thị Ngân (karatedo), Nguyễn Văn Hùng (pencak silat)... đã trở thành những hạt nhân tìm kiếm những VĐV trẻ tài năng mới cho thể thao xứ Thanh nhiều năm trở lại đây. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã chú trọng chất lượng VĐV đầu vào để đào tạo, huấn luyện; đồng thời thực hiện chế độ tập luyện, dinh dưỡng cho VĐV ngang với chế độ của đội tuyển quốc gia. Nhờ đó, thể thao thành tích cao của Thanh Hóa hiện đang sở hữu nhiều VĐV tài năng, sáng giá, như: Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Lê Trọng Hinh, Lê Thị Phương (điền kinh); Nguyễn Duy Tuyến (pencak silat); Lê Thị Thùy (karatedo)... và nhiều gương mặt ở các bộ môn thế mạnh khác như vovinam, vật, đua thuyền, bắn súng.

... đến sự nỗ lực vượt khó, vươn lên

Với tổng số hơn 300 VĐV hiện nay, cơ sở vật chất của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT của tỉnh chưa thể đáp ứng tốt nhất về điều kiện tập luyện và thi đấu. Nhà thi đấu và tập luyện TDTT tỉnh được xây dựng và hoàn thành, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2007, đến nay đã xuống cấp nhiều hạng mục. Nhiều bộ môn  thiếu nơi tập phải “gửi quân” đi tập  ở các tỉnh, thành phố, trung tâm TDTT khác trong nước. Đây cũng là việc “cực chẳng đã”, song lại là cách làm phù hợp với điều kiện hiện có của ngành thể thao tỉnh nhà.

Minh chứng cho nỗ lực vượt khó của thể thao Thanh Hóa đó chính là thành tích nổi bật trong năm 2016. Dù không có những giải đấu lớn, song năm 2016 lại là năm mà các VĐV đã bội thu huy chương cả đấu trường trong nước và quốc tế. Thanh Hóa đã giành tới 662 huy chương tại các giải quốc gia và quốc tế, trong đó có 236 HCV. Nổi bật nhất là bộ môn điền kinh với vị trí số 1 toàn đoàn tại giải vô địch quốc gia với 9 HCV, lặp lại thành tích đã giành được tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Những gương mặt như Lê Trọng Hinh, Quách Thị Lan, Quách Công Lịch... thực sự đã nhận được sự thán phục của giới chuyên môn trong nước, góp phần khẳng định vị thế số 1 của xứ Thanh ở môn thể thao “nữ hoàng” này.

Ngoài ra, nhiều bộ môn thế mạnh khác như pencak silat, vovinam, karatedo, bắn súng... đều góp mặt trong tốp 3 đoàn dẫn đầu. Các bộ môn mới như muay, kick-boxing, hay các bộ môn đã sa sút như cầu mây, judo, bơi lặn từng bước được đầu tư trở lại và đã có được những thành tích đáng kể tại giải vô địch quốc gia. Thể thao Thanh Hóa cũng có nhiều hơn những tấm huy chương quốc tế như Nguyễn Duy Tuyến (HCV), Vũ Văn Kiên (HCĐ) tại Giải vô địch pencak silat thế giới; Nguyễn Thị Ly và Quách Thị Hoài tại Giải vô địch trẻ thế giới năm 2016; các VĐV lặn giành 2 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ tại Giải vô địch châu Á; Nguyễn Quang Bình, HCV vô địch vật trẻ Đông Nam Á; còn tại Đại hội thể thao châu Á bãi biển, Thanh Hóa có 21 VĐV tham gia thi đấu ở 9 môn và đã giành 5 HCV, 5 HCB, 2 HCĐ... Trong khi đó, ở môn bóng chuyền, đội Tiến Nông Thanh Hóa đã liên tiếp nhiều năm nằm trong tốp 4 đội dẫn đầu tại Giải vô địch quốc gia.

Ông Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, cho biết: Giai đoạn 2016-2020 là khoảng thời gian rất quan trọng với thể thao Thanh Hóa để khẳng định sự lớn mạnh và vị thế của mình. Hướng tới những giải đấu lớn trong năm 2017, 2018, như: Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8, SEA Games 2017, ASIAD 2018, ngành thể thao Thanh Hóa đang đầu tư mạnh cho các môn thể thao trọng điểm, thế mạnh, trong đó tập trung cao độ cho công tác huấn luyện, tích cực tham gia các giải đấu để các VĐV được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, tăng cường các VĐV tài năng cho những mục tiêu lớn ở tầm khu vực, châu lục và các giải vô địch thế giới. Công tác nâng cao trình độ, nghiệp vụ của đội ngũ HLV, tăng cường cơ sở vật chất cho các môn cũng sẽ được ngành trình lên tỉnh, xin hỗ trợ thêm; mục tiêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 phải có nhà ở cho VĐV, kèm các công trình phụ trợ như nhà ăn... quy hoạch và xây mới khu liên hợp TDTT để đáp ứng với yêu cầu nâng thể thao thành tích cao nói riêng và chuyên nghiệp hóa thể thao tỉnh nhà nói chung...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa