A- A+
Một trận đấu tại giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng TP Thanh Hóa 2016, tổ chức tại sân cỏ nhân tạo phường Đông Vệ.
(THO) - Là đô thị loại 1, song trong những năm qua trên địa bàn TP Thanh Hóa vẫn chưa có một sân vận động, một nhà thi đấu đạt tiêu chuẩn. Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) của các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn.
Từ chuyện “trắng” sân vận động

TP Thanh Hóa trở thành đô thị loại 1 từ năm 2014, các công trình văn hóa – thể thao đóng vai trò rất quan trọng trong số những tiêu chí để được công nhận. Vào thời điểm đó, các công trình thiết chế văn hóa, thể thao, như: Nhà thi đấu TDTT, nhà văn hóa thiếu nhi, thư viện, trung tâm văn hóa thông tin, nhà hát... của TP Thanh Hóa vẫn bảo đảm đủ tiêu chí theo quy định. Nhưng hạng mục sân vận động vẫn còn thiếu và người dân TP Thanh Hóa chỉ biết đến cái tên sân “Ba-lít”. Sau khi quy hoạch, thiết lập Công viên Hội An, sân “Ba-lít” đã bị xóa xổ hoàn toàn. Từ đó đến nay, TP Thanh Hóa không có một sân vận động nào. Các sự kiện TDTT lớn phải tổ chức tại Quảng trường Lam Sơn, hoặc mượn địa điểm, sân bãi, nhà thi đấu khác... Trong khi đó, theo quy hoạch đô thị trung tâm các huyện, thị xã khác trong tỉnh, hạng mục sân vận động gần như bắt buộc phải có, thậm chí hiện nay nhiều địa phương mà điển hình là huyện Quảng Xương đã đầu tư xây dựng được sân vận động, nhà thi đấu khang trang, hiện đại, có thể tổ chức được các giải đấu cấp tỉnh, toàn quốc.

Hiện, trên địa bàn TP Thanh Hóa, số lượng các sân bóng đá cỏ nhân tạo ngày càng tăng với trên dưới 50 sân. Tuy nhiên, các sân này chủ yếu phục vụ bóng đá phong trào, và được đầu tư quản lý khai thác bởi tư nhân. Do đó, việc xây dựng các sân này hầu như không đạt chuẩn cả về kích thước, cấu trúc lẫn các công trình phụ trợ cho hoạt động TDTT do Nhà nước tổ chức. Chỉ duy nhất cụm sân cỏ nhân tạo phường Đông Vệ (hay còn gọi là sân Viet Kid) là tạm đủ điều kiện tổ chức các giải bóng đá cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng và giải phong trào, song vẫn còn thiếu khá nhiều công trình phụ trợ. Trong khi đó, tại các tỉnh khác như Nghệ An, Ninh Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh... ngoài sân vận động tỉnh, đều có cụm sân vận động, nhà thi đấu TDTT cấp thành phố, vừa phục vụ tổ chức các giải đấu, sự kiện TDTT cấp tỉnh, cấp toàn quốc, thậm chí quốc tế, lại vừa đáp ứng được nhu cầu thi đấu, luyện tập của nhân dân trên địa bàn.

... đến mòn mỏi mong chờ một nhà thi đấu TDTT

Kể từ khi TP Thanh Hóa giải tỏa toàn bộ khu hành chính bao gồm trụ sở làm việc của Thành ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ huy Quân sự, Nhà Văn hóa thiếu nhi, Trung tâm TDTT... để bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đô thị mới do Tập đoàn Vin Group đầu tư. Theo đó, từ đầu năm 2015 đến nay, TP Thanh Hóa không còn nhà thi đấu để tổ chức các hoạt động TDTT nữa. Trong khi đó, là trung tâm TDTT hàng đầu của tỉnh, hằng năm thành phố tổ chức trên dưới 25 giải thể thao từ cấp khu vực, cấp tỉnh, thành phố và nhiều giải phối hợp với các ngành, đơn vị khác. Ngoài ra, Trung tâm TDTT TP Thanh Hóa còn tổ chức hàng chục lớp năng khiếu TDTT với hàng nghìn học sinh, thiếu niên, nhi đồng tham gia. Và còn là nơi sinh hoạt thường xuyên của nhiều câu lạc bộ (CLB) cầu lông, bóng bàn ở nhiều lứa tuổi.

Trước thực trạng không có nhà thi đấu TDTT, gần 2 năm qua, TP Thanh Hóa mà “chủ công” là Trung tâm TDTT đã cố gắng đấu mối, ký hợp đồng với các đơn vị trên địa bàn như Nhà Văn hóa lao động tỉnh, Trường THPT Hàm Rồng và một số trường học, đơn vị khác để tổ chức các giải thể thao truyền thống, duy trì các lớp đào tạo năng khiếu TDTT; phối hợp tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động TDTT cấp tỉnh, cấp quốc gia. Tuy nhiên, do không có nhà thi đấu nên trong quá trình tổ chức không thể chủ động được địa điểm. Việc đào tạo các vận động viên năng khiếu nguồn cho TP Thanh Hóa tham dự các giải cấp tỉnh, toàn quốc cũng gặp không ít khó khăn do thiếu nơi tập luyện, thi đấu, cho tới các dụng cụ, thiết bị TDTT. Nhiều CLB thể thao  cũng phải “dạt sang” các nơi khác để duy trì hoạt động. Ngay cả Nhà Văn hóa thiếu nhi TP Thanh Hóa, nơi thường xuyên tổ chức một số môn thể thao như bóng bàn, cầu lông, võ thuật, cờ vua... nay cũng khó có điều kiện duy trì do phải mượn nơi làm việc tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo tìm hiểu, định hướng của TP Thanh Hóa là sẽ đưa các công trình như Nhà thi đấu TDTT, Nhà Văn hóa thiếu nhi, Sân vận động về khu hành chính mới tại phường Đông Hải, tuy vậy, từ định hướng đến khi hiện hữu một công trình, chắc chắn người dân TP Thanh Hóa vẫn sẽ phải tiếp tục chờ đợi thêm một thời gian dài nữa. Các hoạt động TDTT sẽ tiếp tục trong tình trạng phải khắc phục khó khăn, “liệu cơm gắp mắm”.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa