A- A+
(THO) - Cuộc khủng hoảng đẫm máu tại Xy-ri kéo dài 18 tháng qua vẫn lâm vào bế tắc. Đúng như nhận định của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki Mun trong phát biểu khai mạc Khóa họp 67 Đại hội đồng LHQ vừa qua tại Niu Y-óoc (Mỹ), tình hình tại đây "đang xấu đi từng ngày" và cuộc khủng hoảng Xy-ri là "một thảm họa khu vực đang gây chia rẽ toàn cầu".
Ngay sau phiên khai mạc khóa họp (25-9), cộng đồng thế giới tiếp tục bất đồng về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng Xy-ri. Trong khi Tổng thống Pháp F.Ô-lăng-đơ kêu gọi LHQ bảo vệ "các vùng giải phóng" hiện nằm dưới quyền kiểm soát của phe đối lập ở Xy-ri thì Tổng thống Ai Cập Mô-ha-mét Mơ-xi phản đối mọi sự can thiệp của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào tại Xy-ri, cho dù Ai Cập cũng mong muốn Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát rời khỏi quyền lực. Ca-ta cùng A-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ mạnh mẽ lực lượng chống đối ở Xy-ri. Trong khi đó, I-ran, quốc gia Hồi giáo mà người Si-ai chiếm đa số lại ủng hộ Tổng thống Ba-sa An Át-xát. 

Còn tại Xy-ri, bạo lực đã và đang leo thang ngày một trầm trọng. Trong ngày 28-9 đã xảy ra chiến sự "chưa từng thấy" làm rung chuyển thành phố lớn thứ 2 của Xy-ri là A-lép-pô, nơi lực lượng nổi dậy tuyên bố tiến hành một trận chiến quyết định. Chiều 27-9, hàng nghìn binh sĩ nổi dậy tại Xy-ri đã phát động trận chiến mà lực lượng này nói mang tính quyết định để giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược nằm ở miền Bắc Xy-ri này. Thực tế này trái ngược với tuyên bố của chính quyền Xy-ri khi khẳng định, quân đội đang đạt được những tiến triển quan trọng trong duy trì an ninh và ổn định. Giao tranh liên tiếp trong những ngày gần đây với cường độ ngày một khốc liệt. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR - trụ sở tại Anh), từ tháng 3-2011 đến nay, khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của 29.000 người trong khi LHQ nhận định số thương vong vào khoảng hơn 20.000 người. Đó là con số đáng báo động với cả cộng đồng quốc tế. 

Tình hình hiện nay tại Xy-ri không có bất kỳ dấu hiệu lạc quan nào mà trái lại đang diễn biến cực kỳ phức tạp. Ngày 25-9, Tập đoàn tình báo SITE của Mỹ đưa tin, nhóm phiến quân Hồi giáo "Mặt trận Al-Nusra" đã lên tiếng nhận trách nhiệm đứng sau 38 vụ tấn công, trong đó có cuộc tấn công kéo dài 48 tiếng với quân đội chính phủ ở Ha-na-nô, một căn cứ chiến lược tại A-lép-pô. Như vậy, cùng với lực lượng đối lập, xung đột tại Xy-ri đã có sự góp mặt của các phần tử khủng bố cực đoan. Sự hiện diện đó đã khiến thế giới lo ngại. Nhưng, mối bận tâm hơn cả của cộng đồng quốc tế lúc này là cuộc sống của hàng triệu người dân Xy-ri. Theo Đặc phái viên LHQ - Liên đoàn A-rập (AL) L.Bra-hi-mi, khoảng 1,5 triệu người Xy-ri đã phải đi sơ tán và nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lương thực gay gắt vì giao tranh giữa quân Chính phủ và phe đối lập đã làm ngưng trệ các hoạt động của nhà nông. Trong khi đó, người đứng đầu Chương trình lương thực thế giới (WFP) Ê-tha-rin Cao-xin cho hay, chương trình sẽ cần thêm hàng chục triệu USD để cấp lương thực cho số người Xy-ri bị mắc kẹt trong cuộc nội chiến khi số người này ngày càng tăng lên...

Hiện tại, quốc gia Trung Đông này đang ngổn ngang trăm mối. Sự bất đồng giữa các nước thành viên LHQ về cuộc khủng hoảng khiến tình hình Xy-ri chưa thể được giải quyết trong tương lai gần. Lo ngại xung đột leo thang, ngày 24-9, Hội đồng Bảo an LHQ đã yêu cầu các bên liên quan phải khoanh vùng, không để cho chiến sự ở quốc gia này lan sang các nước láng giềng trong khu vực. Ngoại trưởng Đức Gui-đô Ve-xtơ-vê-lơ, nước hiện là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 9-2012, nhấn mạnh, Hội đồng Bảo an đã và vẫn tiếp tục coi Kế hoạch hòa bình 6 điểm do cựu Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập về Xy-ri, ông Cô-phi An-nan, đưa ra là cơ sở duy nhất để chấm dứt bạo loạn ở Xy-ri. Tuy nhiên, để đạt được điều đó trong bối cảnh hiện nay thật không dễ dàng.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán