A- A+
Hiên trường vụ chiếc F-16 của I-xra-en bị bắn hạ. Ảnh: Reuters
Ngay sau khi vụ việc máy bay tiêm kích F-16 bị bắn rơi, I-xra-en đã thực hiện một cuộc tổng không kích lớn chưa từng có nhằm vào Xy-ri. Người phát ngôn quân đội I-xra-en G. Con-ri-cút cho biết, cuộc không kích của I-xra-en đã phá huỷ 12 địa điểm, gồm 3 hệ thống phòng không và 4 "mục tiêu của I-ran" gần thủ đô Đa-ma-cớt. Đây được coi là một trong những sự cố nghiêm trọng nhất liên quan tới Xy-ri, I-ran và I-xra-en kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Xy-ri hơn 7 năm qua.

Bộ Quốc phòng I-xra-en cáo buộc I-ran đứng đằng sau Xy-ri đang làm căng thẳng leo thang. Phía I-xra-en khẳng định, chiếc F-16 của họ rơi trong lúc làm nhiệm vụ tấn công cơ sở điều khiển máy bay không người lái (UAV) tại Xy-ri. Những chiếc chiến đấu cơ này được gửi đến không phận Xy-ri sau khi đã bắn rơi một chiếc UAV I-ran xuất phát từ Xy-ri xâm nhập không phận I-xra-en trước đó vài giờ. Lý giải cho cuộc không kích quy mô lớn này, Thủ tướng I-xra-en B. Nê-ta-ni-a-hu đã từng lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm khi có mặt các lực lượng quân sự của I-ran trên lãnh thổ Xy-ri. I-xra-en có bằng chứng cho thấy I-ran đang tìm cách sử dụng lãnh thổ của Xy-ri để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào I-xra-en. Cả I-ran và Xy-ri đều phải chịu trách nhiệm cho sự việc hiện nay. I-xra-en sẽ làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.


Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố của
I-xra-en được đưa ra, I-ran đã lập tức bác bỏ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao I-ran B. Gha-xê-mi khẳng định, những báo cáo của I-xra-en về việc I-ran bắn hạ máy bay của I-xra-en đang trên không phận của nước này cũng như sự can dự của Tê-hê-ran nhằm tấn công máy bay của I-xra-en là "quá lố bịch" và đây là sự dối trá. Theo ông Gha-xê-mi, I-ran chỉ đưa ra tham vấn quân sự cho Xy-ri. Đại diện I-ran cho rằng, Xy-ri có quyền tự vệ hợp pháp và được phép đáp lại các cuộc không kích mà I-xra-en tiến hành. Trước các cuộc tấn công ồ ạt của I-xra-en nhằm vào Xy-ri, Tổng thống I-ran H. Rô-ha-ni nhấn mạnh rằng sẽ là sai lầm khi nhân danh chống khủng bố để tấn công vào lãnh thổ của quốc gia khác. Cùng với đó, các lực lượng đồng minh của Chính phủ Xy-ri cảnh báo rằng các cuộc tấn công của I-xra-en nhằm vào hệ thống phòng không Xy-ri và các mục tiêu I-ran tại Xy-ri sẽ "không được dung thứ", thậm chí phải đối mặt với một sự phản kháng mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa ngay từ bây giờ. Căng thẳng và tranh cãi giữa I-xra-en với I-ran sẽ nhen thêm một mồi lửa vào tình hình Xy-ri, vốn đang không thể nóng hơn.


Ngày 10-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phải họp khẩn cấp để cân nhắc một dự thảo ngừng bắn trong vòng 30 ngày nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, với những diễn biến ngày càng phức tạp, sự tham gia quân sự của các bên ngày càng mạnh mẽ như hiện nay thì khó có thể tìm một giải pháp chính trị nào cho hòa bình của không chỉ Xy-ri mà còn cho cả khu vực Trung Đông.


Hơn 7 năm nội chiến cùng với sự tham dự của rất nhiều bên, Xy-ri vốn từ một đất nước tươi đẹp, nhiều di sản đã trở thành một đống đổ nát. Các cuộc giao tranh, không kích đã cướp đi mạng sống của hơn nửa triệu người. Hàng triệu người Xy-ri bị mất nhà cửa và phải đi tị nạn, ảnh hưởng đến cả hầu hết các khu vực khác trên thế giới. Hệ lụy của cuộc chiến này không thể đo đếm được.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa