A- A+
Bà Kim Dô Châng (trái) chuyển thư của Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Châng Un tới Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In (phải) trong cuộc gặp tại Xơ-un, ngày 10-2. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In tới thăm Bình Nhưỡng “vào một thời điểm sớm nhất có thể” để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. Giới chuyên gia nhận định, đề xuất bất ngờ này có thể mở đường cho một bước tiến lớn trong quan hệ giữa 2 miền, tuy nhiên mọi chuyện còn tùy thuộc vào những tiến bộ trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và khả năng cải thiện quan hệ với Mỹ trong tương lai.
Lời mời trên được bà Kim Dô Châng, em gái nhà lãnh đạo Kim Châng Un và là thành viên phái đoàn cấp cao CHDCND Triều Tiên tới Hàn Quốc dự các hoạt động tại Thế vận hội mùa Đông Piêng-chang 2018, chuyển tới ông Mun Chê In khi bà gặp Tổng thống Hàn Quốc ở Nhà Xanh (Phủ Tổng thống). Trong lá thư của mình, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương. Đáp lại, Tổng thống Mun Chê In cho biết: "Hãy để điều đó xảy ra bằng việc tạo các điều kiện cần thiết trong tương lai".


Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định đề xuất trên của CHDCND Triều Tiên có thể được coi là một "đột phá", báo hiệu việc khôi phục các kênh liên lạc cấp cao nhằm giảm căng thẳng xuyên biên giới và cải thiện quan hệ liền Triều. Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Viễn Đông của Hàn Quốc Pắc Chông Chin cho rằng "sẽ còn một chặng đường dài" trước khi thực hiện phi hạt nhân hóa, rằng lời mời của CHDCND Triều Tiên dự báo khả năng nối lại một kênh đối thoại giữa 2 nhà lãnh đạo. Ông Pắc nhận định "rất đáng khích lệ khi 2 miền có một kênh để dùng cho các cuộc đối thoại về phi hạt nhân hóa". Giáo sư Y-ang Mu Chin thuộc Trường Đại học Nghiên cứu CHDCND Triều Tiên nhận định, chuyến thăm của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên dự lễ khai mạc Olympic có thể được coi là một "hành động mang tính biểu tượng", cho thấy thiện chí của Bình Nhưỡng nhằm cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng ngay lập tức hoan nghênh những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên nhân kỳ Olympic này.


Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng vì vẫn còn chưa rõ liệu việc "xích lại gần nhau" ở cấp cao giữa 2 miền Triều Tiên có thể nhận được sự ủng hộ của các bên quan trọng khác như Mỹ và Nhật Bản hay không. Một số chuyên gia thậm chí hoài nghi rằng đây là cuộc "tấn công hòa bình" của CHDCND Triều Tiên, và loại trừ mọi khả năng đối thoại với CHDCND Triều Tiên nếu nó không góp phần thực sự vào việc buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các tham vọng hạt nhân và tên lửa. Không khí hòa giải liên Triều đã được hình thành sau khi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên chìa "nhành ôliu" với miền Nam trong thông điệp Năm mới. Hai miền sau đó đã tiến hành các cuộc gặp cấp cao và cấp chuyên viên, sau nhiều năm gián đoạn vì các hoạt động hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.


Theo các thỏa thuận mới đạt được, CHDCND Triều Tiên đã cử một đoàn hàng trăm người gồm các vận động viên, người cổ vũ, các nghệ sĩ và vận động viên tới Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa Đông Piêng-chang 2018. Sự "xích lại gần nhau" này đã lên đến đỉnh điểm khi thế giới chứng kiến các vận động viên Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên sát vai nhau diễu hành trong lễ khai mạc Thế vận hội ngày 9-2 vừa qua. Nhân sự kiện này, CHDCND Triều Tiên còn cử một phái đoàn cấp cao do Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Dông Nam dẫn đầu, và có sự tham gia của bà Kim Dô Châng trong vai trò đặc phái viên của ông Kim Châng Un.


Đáp lại, Hàn Quốc đã áp dụng mọi cách có thể để CHDCND Triều Tiên tham gia Olympic. Đầu tháng 1-2018, Xơ-un đã thuyết phục Oa-sinh-tơn đồng ý lùi thời điểm tập trận chung thường niên đến sau Thế vận hội. Hai bên cũng đã phối hợp trong việc tạm thời miễn cho CHDCND Triều Tiên một số trừng phạt đa tầng để phái đoàn của nước này có thể sang Hàn Quốc tham gia các sự kiện thể thao. Chính phủ của ông Mun hy vọng sự cải thiện quan hệ liên Triều có thể mở đường cho các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng với Oa-sinh-tơn về phi hạt nhân hóa.

 


Song, hy vọng trên đang vấp phải những hoài nghi cả trong và ngoài nước.
Các chính đảng tại Hàn Quốc ngày 10-2 đã có nhiều phản ứng khác nhau đối với đề nghị của CHDCND Triều Tiên sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Trong khi đảng Dân chủ (DP) cầm quyền đánh giá cuộc gặp tại Nhà Xanh giữa Tổng thống Mun Chê In và bà Kim Dô Châng là một "sự kiện lịch sử" nhằm tăng cường bầu không khí hòa giải liên Triều, và "tạo đà quan trọng cho việc xây dựng nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", thì các đảng đối lập kêu gọi chính phủ cảnh giác trước các ý định thực sự của CHDCND Triều Tiên. Một nghị sỹ của đảng Hàn Quốc tự do (đảng đối lập chính) cho rằng, Tổng thống Mun Chê In và chính phủ của ông "đang từng bước bị lạc sâu vào cuộc tấn công hòa bình được che đậy của CHDCND Triều Tiên”, rằng "đằng sau các đề nghị hòa bình của Bình Nhưỡng là ý định gây rạn nứt các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế chống CHDCND Triều Tiên". Một đảng đối lập khác - đảng Nhân dân cho rằng, ông Mun Chê In “không có lý do gì phải vội vàng về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều”. Người phát ngôn đảng này khẳng định, chưa nên bắt đầu đối thoại khi CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân.

 


Nhưng thách thức lớn nhất là thái độ hoài nghi của Mỹ, nước vốn không tin rằng CHDCND Triều Tiên có bất cứ ý định nào về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân. Phó Tổng thống Mỹ M. Pen-xơ ngày 9-2 kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ "vĩnh viễn" các tham vọng hạt nhân.
Ông Pen-xơ cho biết đã thảo luận với Tổng thống Mun và nhất trí rằng phi hạt nhân hóa phải là "điểm khởi đầu của bất cứ thay đổi nào, chứ không phải là mục đích cuối cùng".

 


Trong khi đó, các diễn biến mới ở Piêng-chang cũng khiến Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ và Hàn Quốc lo ngại. Một nguồn tin ngoại giao của Nhật Bản cho biết, chính quyền Thủ tướng S. A-bê không phản đối ý tưởng đối thoại giữa Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Châng Un "nếu trong cuộc đối thoại đó, ông Mun gây sức ép buộc CHDCND Triều Tiên phi hạt nhân hóa".
Sau khi có tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc với phái đoàn cấp cao CHDCND Triều Tiên, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ lo ngại Hàn Quốc có thể lao vào đối thoại với CHDCND Triều Tiên bất chấp chiến dịch gây sức ép tối đa mà Mỹ và Nhật Bản ủng hộ. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản I. Ô-nô-đê-ra cho rằng, đối thoại giữa 2 miền Triều Tiên cần phải "dựa trên điều kiện tiên quyết là CHDCND Triều Tiên thay đổi chính sách căn bản về hạt nhân và tên lửa". Giới chức tại Tô-ki-ô bày tỏ hoài nghi rằng, CHDCND Triều Tiên đang tìm cách gây chia rẽ mặt trận thống nhất giữa Mỹ với các đồng minh Đông Á trong các lệnh trừng phạt quốc tế. Nhật Bản ủng hộ việc duy trì các sức ép ngoại giao và kinh tế với CHDCND Triều Tiên, bất chấp sự "tan băng" trong quan hệ liên Triều nhờ sự kiện Thế vận hội mùa Đông Piêng-chang 2018, rằng nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng đồng nghĩa với chấp nhận CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân. Trước đó, tại cuộc hội đàm trước thềm Olympic, Thủ tướng A-bê đã kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc sớm nối lại các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này đã lập tức bị ông Mun Chê In phản đối.

 


Sau "tín hiệu tốt lành" trong quan hệ với CHDCND Triều Tiên, điều cực kỳ quan trọng hiện nay là Chính phủ Hàn Quốc cần làm gì để thúc đẩy sự phối hợp của Mỹ và các đối tác liên quan, đưa họ cùng tham gia nỗ lực chung nhằm duy trì không khí hòa bình vừa có được.
Cuối cùng, một thách thức khác có thể xảy đến, đó là khi Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận đã lùi lại đến giữa tháng 4-2018, động thái có thể thúc đẩy CHDCND Triều Tiên quay lưng lại bất kỳ cuộc đối thoại nào. Để giảm quy mô cuộc tập trận hay đưa ra bất cứ đề xuất nào liên quan đến hoạt động quân sự này, Hàn Quốc sẽ cần có một cái gì đó đủ sức thuyết phục, để nhận được ủng hộ của Oa-sinh-tơn trong các cuộc gặp với Mỹ sắp tới.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa