A- A+
Theo kế hoạch, từ ngày 11 đến ngày 16-2, Ngoại trưởng Mỹ R. Ti-lơ-xơn bắt đầu thực hiện chuyến công du Trung Đông với chặng dừng chân đầu tiên thủ đô Am-man (Gioóc-đa-ni). Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Ti-lơ-xơn gặp gỡ các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của Gioóc-đa-ni, Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng và Ai Cập nhằm thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề khu vực như cuộc khủng hoảng Xy-ri và cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Tại Gioóc-đa-ni, Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn sẽ gặp Quốc vương nước chủ nhà Áp-đu-la II và Ngoại trưởng Ai-man An Xa-pha-đi để thảo luận các vấn đề, trong đó có cuộc xung đột Xy-ri, cuộc chiến chống IS và các nhóm khủng bố khác, cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ và người đồng cấp Gioóc-đa-ni cũng sẽ ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng trong những năm tới giữa hai nước.


Tiếp đó, trong chuyến thăm An-ca-ra, ông Ti-lơ-xơn sẽ có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận một loạt vấn đề khu vực, trong đó có các chiến dịch chống IS và Đảng Công nhân người Cuốc (PKK) trong bối cảnh các lực lượng Nga và Xy-ri đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng người Cuốc do Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Xy-ri, và liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu không kích các lực lượng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Xy-ri B. An Át-xát​.


Trong chuyến thăm Bây-rút (Li-băng), Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn sẽ gặp Tổng thống Li-băng M. Ao-un, Thủ tướng X. Ha-ri-ri, Chủ tịch Quốc hội N. Bê-ri để thảo luận về phong trào Hồi giáo Héc-bô-la cũng như vai trò của phong trào này ở Li-băng và khu vực. Nhân dịp này, ông Ti-lơ-xơn cũng sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ các lực lượng vũ trang Li-băng trong cuộc chiến chống IS và tổ chức khủng bố An Kê-đa, cũng như giúp Bây-rút ứng phó với một loạt thách thức, như làn sóng người di cư từ Xy-ri.


Tại Cai-rô, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Trung Đông, ông Ti-lơ-xơn dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập A. En Xi-xi và người đồng cấp X. Su-kri.
Hai bên sẽ tập trung thảo luận mối quan hệ song phương và những vấn đề cùng quan tâm như cuộc khủng hoảng tại Li-bi và Xy-ri cũng như cuộc chiến chống khủng bố và vấn đề I-xra-en và Pa-le-xtin.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa