A- A+
Bức tường Đình chiến Olympic tại Làng Olympic Piêng-chang, ngày 5-2. Ảnh: Yonhap/TTXVN
(THO) - Ngày 5-2, tượng đài Bức tường Đình chiến tượng trưng cho tinh thần hòa bình đã được khánh thành tại Làng Olympic Piêng-chang. Lễ khánh thành có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Tô-mát Bách, Trưởng Ban tổ chức Thế vận hội Piêng-chang Li Hi Bom, cùng Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn quốc Đô Châng Hoan.

Họa tiết trên bức tường này do ​họa sỹ Y. Chê Xốc,​ người Hàn Quốc thiết kế, lấy cảm hứng từ thông điệp hòa bình của Giáo hoàng Phrăng-xít rằng việc xây dựng những cây cầu, chứ không phải là những bức tường, sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa người dân trên thế giới. Ý tưởng bức tường đình chiến khởi nguồn từ Hy Lạp cổ đại, khi các cuộc xung đột được tạm dừng để đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham gia Olympic. Kể từ đó có thuật ngữ "Đình chiến Olympic". IOC đã cho dựng tượng đài như vậy kể từ Olympic mùa Đông Turin 2006 nhằm thể hiện mục đích khuyến khích hòa bình thông qua thể thao. 

 


Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch IOC Tô-mát Bách nhấn mạnh: "Với hoàn cảnh, thời điểm và địa điểm đặc biệt của kỳ Olympic lần này, cần phải cho mọi người thấy rõ ngày nay Đình chiến Olympic vẫn phù hợp như trong thời cổ đại.
Về phần mình, Trưởng ban Tổ chức Li Hi Bom bày tỏ hy vọng Olympic Piêng-chang sẽ là một nhân tố thúc đẩy hòa bình trong khu vực, mở đường để Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên cùng tồn tại hòa bình thay vì căng thẳng quân sự, trao đổi cởi mở, thay vì đối đầu. 

 


Trong thời gian diễn ra Olympic Piêng-chang từ ngày 9 đến ngày 25-2, nhiều vận động viên sẽ ký tên lên bức tường này, và tác phẩm sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại Piêng-chang như một di sản của Thế vận hội mùa Đông đầu tiên tại Hàn Quốc.
Hơn 2.900 vận động viên từ 92 quốc gia sẽ tham gia tranh tài để giành 102 bộ huy chương tại sự kiện thể thao toàn cầu này.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa