A- A+
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri Mi-xtu-ra (giữa) tham dự tại đại hội. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Trong 2 ngày (29 và 30-1), dưới sự bảo trợ của Nga, Đại hội Đối thoại dân tộc Xy-ri đã được tiến hành tại thành phố Xô-chi của Liêng bang Nga với các phiên tham vấn.

Theo thông tin từ các nhà tổ chức, đại hội tập hợp khá đông đại biểu các phe phái đối lập, các sắc tộc của Xy-ri để cùng tìm kiếm cơ hội lần đầu tiên tiếp xúc trực tiếp, không qua trung gian, hướng tới mục tiêu khởi động đàm phán soạn thảo bản Hiến pháp tương lai cho Xy-ri. Khoảng 1.600 đại biểu đại diện cho các tầng lớp xã hội của Xy-ri đã được mời đến Đại hội. Các đại diện quốc tế và khu vực như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran, I-rắc, Trung Quốc, Ai Cập, Anh... được mời tham gia với tư cách quan sát viên và cử đại diện ở cấp đại sứ, đặc phái viên về Xy-ri và Thứ trưởng ngoại giao. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri X. Mi-xtu-ra tham dự Đại hội.


Theo tuyên bố của Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề Xy-ri A. Láp-ren-ti-ép ngay trước thềm Đại hội, một trong những nhiệm vụ của Đại hội là lựa chọn ứng cử viên tham gia ủy ban soạn thảo Hiến pháp cho Xy-ri.
Ông Láp-ren-ti-ép cho biết, kết quả thảo luận tại Đại hội về vấn đề này sẽ được chuyển cho Đặc phái viên Liên hợp quốc về Xy-ri Mi-xtu-ra. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về tuyên bố chung và đề nghị lên Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế, các tổ chức nhân đạo quốc tế để hỗ trợ khôi phục đất nước. 


Tình hình hiện tại ở Xy-ri và tìm kiếm các giải pháp tiếp theo cũng là một trong những nội dung trọng tâm của Đại hội, trong đó tất cả các đại biểu đều có cơ hội đưa ra quan điểm của mình. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa Đại hội Sochi và các định dạng đàm phán A-xta-na và Giơ-ne-vơ, nơi chủ yếu chỉ có Chính phủ và phe đối lập có tiếng nói. Các bên tham dự Đại hội cũng khẳng định Nghị quyết số 2254 của Liên hợp quốc về Xy-ri là văn kiện chính để giải quyết khủng hoảng tại đất nước Trung Đông này.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa