A- A+
Trưởng đoàn đàm phán của 3 nước tại cuộc họp báo chung. Ảnh: AFP
Sau một tuần đàm phán căng thẳng với nhiều tín hiệu trái chiều, ngày 29-1, cuộc đàm phán vòng 6 về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Ca-na-đa và Mê-hi-cô đã chính thức khép lại với việc 3 nước đạt được một số tiến bộ nhất định trong đàm phán, nhưng không thể ra được tuyên bố chung.

Tại cuộc họp báo chung sau vòng đàm phán ở thành phố Môn-trê-an, Ngoại trưởng Ca-na-đa C. Phri-len, Đại diện Thương mại Mỹ R. Lai-thi-dơ và Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô I. Gua-gia-đô đều khẳng định cam kết cần tiếp tục thảo luận về hiện đại hoá NAFTA nhằm thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững. Tại vòng đàm phán lần này, các bên đã hoàn tất đàm phán về chương trình chống tham nhũng, đạt được bước tiến trong một số lĩnh vực khác và quan trọng nhất là đã khởi động cuộc thảo luận về những vấn đề gây tranh cãi nhất. Ngoài ra, các bên cũng nhất trí sẽ tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo ở Mê-hi-cô Xi-ti và Oa-sinh-tơn trong 2 tháng tới, tăng thêm một vòng so với kế hoạch ban đầu. 


Trong vai trò nước chủ nhà, Ngoại trưởng Phri-len cho biết, các bên đã rất cố gắng để đạt được tiến bộ tại vòng đàm phán lần này, nhất là sau khi Ca-na-đa đưa ra những sáng kiến gợi mở về tỷ lệ nội địa hoá ô tô, cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư trong Chương 11 và điều khoản cho phép NAFTA tự động hết hạn sau 5 năm trừ khi các bên cùng nhất trí sẽ kéo dài. 
Bà Phri-len khẳng định, Ca-na-đa ủng hộ quan điểm của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm về thúc đẩy thương mại tự do và công bằng; và Ca-na-đa sẽ tiếp tục làm việc chủ động, tích cực với các đối tác để tìm kiếm giải pháp cùng thắng cho các bên. Theo bà Phri-len, Ca-na-đa muốn có một thỏa thuận tốt trong thời gian sớm nhất nhưng bên cạnh đó cũng sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản xảy ra trên tinh thần “hy vọng cho điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều xấu nhất”.


Về phần mình, Đại diện Thương mại Mỹ Lai-thi-dơ xác nhận, các bên đã đạt được một số tiến triển nhưng nhưng khá chậm. Theo ông Lai-thi-dơ, các cuộc đàm phán đa phương bao giờ cũng khó khăn và phức tạp hơn song phương, tuy nhiên, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục can dự nhằm khôi phục thương mại công bằng trong khu vực. 
Ông Lai-thi-dơ bày tỏ hy vọng 3 nước sẽ đạt được thêm những kết quả khác trong tương lai, nhưng bên cạnh đó cũng nhấn mạnh quan ngại của Mỹ về tác động của cơ chế giải quyết tranh chấp đối với việc duy trì thương mại công bằng ở Bắc Mỹ. Ông Lai-thi-dơ cũng nhắc đến những tranh chấp thương mại gần đây giữa Mỹ và Ca-na-đa, đồng thời cáo buộc Ca-na-đa đang tìm cách mở cửa thị trường cho hàng hoá và dịch vụ của Trung Quốc. 


Mặc dù kết quả đạt được tại vòng đàm phán lần này không như mong đợi và các bên cũng không ra được tuyên bố chung, nhưng Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Ca-na-đa P. Vôn-pê cho rằng, đây vẫn là vòng đàm phán đem lại nhiều hy vọng nhất từ trước tới nay khi các bên đã có thể bước đầu đàm phán về những vấn đề gây tranh cãi nhất. Điều này sẽ giúp đảm bảo duy trì - thay vì phá vỡ - một trong những hiệp định thương mại đa phương tiến bộ và lâu đời nhất trên thế giới. Tất nhiên, tiến trình tái đàm phán có thể sẽ kéo dài hơn so với thời hạn chót vào tháng 3 tới nhưng điều quan trọng nhất là NAFTA vẫn sẽ được duy trì vì lợi ích của các doanh nghiệp và người dân Bắc Mỹ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa