A- A+
Quốc hội Đức và Quốc hội Pháp đã kỷ niệm 55 năm ngày ký Hiệp ước Elysée bằng một cuộc họp kỷ niệm chung giữa hai cơ quan lập pháp, diễn ra tại thủ đô Béc-lin (Đức).

Phát biểu trước các nghị sĩ hai nước, Chủ tịch Quốc hội Đức đã ca ngợi bản Hiệp ước mà Thủ tướng Đức Côn-rát A-den-nau-ơ và Tổng thống Pháp Sác Đờ Gôn ký cách đây 55 năm, vốn giúp chuyển biến mối quan hệ giữa hai nước láng giềng theo hướng tốt đẹp hơn. Vị quan chức này kêu gọi các nhà lãnh đạo hai nước coi sự kiện kỷ niệm 55 năm Hiệp ước này như một cơ hội để tăng cường quan hệ Pháp-Đức. 


Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Pháp P. Đờ Ru-gi cũng đã có bài phát biểu tại buổi lễ, trong đó ông cho biết 2 cơ quan lập pháp hiện được giao nhiệm vụ "vinh danh các thành quả đã đạt được, phân tích tình hình hiện tại một cách chính xác và chuẩn bị cụ thể cho tương lai chung".
Ông Đờ Ru-gi cho biết thêm, chủ nghĩa dân túy và dân tộc đang đe dọa tất cả các nước châu Âu. 


Đa số nghị sỹ Đức đã thông qua một nghị quyết chung, do các đồng nghiệp Pháp soạn thảo trước đó, kêu gọi tăng cường hợp tác Pháp-Đức. Nghị quyết này giao nhiệm vụ cho Pa-ri và Béc-lin soạn thảo một Hiệp ước Elysée mới trong vòng 1 năm, nhằm tạo ra một không gian kinh tế chung hội nhập sâu sắc hơn, tái khẳng định hợp tác tại các khu vực biên giới và tăng cường các dự án giáo dục chung. Hai đảng trong Quốc hội Đức, gồm đảng cực hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) và đảng Cánh tả, đã bỏ phiếu phản đối nghị quyết. Các đảng còn lại gồm Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ tự do (FDP) và đảng Xanh đều ủng hộ. Quốc hội Pháp sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu riêng về cùng nghị quyết này. 


Hiệp ước Elysée được ký ngày 22-1-1963, được xem là đã dựng một hòn đá tảng trong quá trình cải thiện quan hệ Pháp-Đức. Kể từ đó, Pháp và Đức là những đối tác chính trị quan trọng và láng giềng tin cậy, tình hữu nghị giữa Đức và Pháp đã trở thành nền tảng cho sự hội nhập của châu Âu.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa