A- A+
Ngoại trưởng Nga La-vrốp (bên trái) và Ngoại trưởng I-ran Da-ríp (bên phải) trong cuộc gặp tại Mát-xcơ-va, ngày 10-1. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Trong cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Mát-xcơ-va, Ngoại trưởng Nga X. La-vrốp và người đồng cấp I-ran M. Da-ríp tái khẳng định cam kết tiếp tục giữ vững và tuân thủ các nghĩa vụ đối với thỏa thuận hạt nhân giữa I-ran với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).
Phát biểu tại cuộc gặp với người đồng cấp La-vrốp, Ngoại trưởng I-ran Da-ríp đánh giá cao sự tham gia của Nga trong việc thực hiện JCPOA, song đến nay có thành viên không những không thực hiện các cam kết của mình mà còn thực thi chính sách phá hoại. Ông Da-ríp kêu gọi Nga và các thành viên JCPOA khác hợp tác chặt chẽ để đảm bảo thỏa thuận này tiếp tục được thực hiện trong tương lai. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng I-ran Da-ríp nhấn mạnh rằng, sự phối hợp hành động giữa Mát-xcơ-va và Tê-hê-ran hỗ trợ hiệu quả cho cuộc chiến chống khủng bố. Ngoại trưởng I-ran nhấn mạnh rằng quan hệ hợp tác giữa Nga và I-ran đóng vai trò rất hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan trong khu vực.


JCPOA được ký hồi tháng 7-2015, dưới thời của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma. Theo thỏa thuận này, Tê-hê-ran hạn chế các hoạt động làm giàu u-ra-ni để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, kể từ khi lên nhậm chức vào đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm từng nhiều lần chỉ trích đây là một thỏa thuận tồi. Hồi tháng 10-2017, Tổng thống Đô-nan Trăm đã tuyên bố không xác nhận I-ran tuân thủ thỏa thuận JCPOA, rằng thỏa thuận này quá khoan nhượng đối với Tê-hê-ran, theo đó "nhường" quyền quyết định có tham gia JCPOA hay không cho Quốc hội Mỹ. 


Trong một diễn biến khác, ngày 11-1, ngoại trưởng 3 nước Anh, Pháp, Đức cùng với I-ran đã có cuộc họp tại Brúc-xen (Bỉ) nhằm tái khẳng định sự ủng hộ đối với JCPOA trước thời điểm người đứng đầu Nhà Trắng ra quyết định về việc thắt chặt trừng phạt I-ran. Các ngoại trưởng cũng sẽ kêu gọi I-ran tiếp tục tuân thủ yêu cầu của các thanh sát viên quốc tế. Mục đích của cuộc gặp là nhằm gửi đến Oa-sinh-tơn thông điệp rằng I-ran đã nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, và việc tiếp tục duy trì JCPOA tốt hơn nhiều so với phương án cô lập Tê-hê-ran.


Theo kế hoạch, trong một cuộc họp với các trợ lý an ninh quốc gia vào ngày hôm nay (12-1), Tổng thống Đô-nan Trăm sẽ quyết định có áp đặt trở lại hay không các lệnh trừng phạt I-ran vốn đã được dỡ bỏ sau JCPOA. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa