A- A+
Chính phủ Ê-cu-a-đo đã cho phép nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks G. A-xan-giơ, người đang tị nạn tại Đại sứ quán nước này ở Anh từ gần 5 năm nay, được nhập quốc tịch.

Các dữ liệu cá nhân của ông A-xan-giơ cùng số thẻ căn cước đã được đăng tải cùng ngày trên trang điện tử thuộc Cục quản lý dân sự Ê-cu-a-đo. Ông A-xan-giơ cũng sẽ được cấp hộ chiếu Ê-cu-a-đo. 

 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ê-cu-a-đo cũng ra thông cáo liên quan tới ông A-xan-giơ, tuy nhiên không đề cập đến việc cho phép ông này nhập quốc tịch. Cùng ngày, luật sư của ông A-xan-giơ yêu cầu Chính phủ Anh cho ông này được quyền tự do, đồng thời cảm ơn đề xuất của Ki-tô trong việc tìm trung gian cho trường hợp này.

 

Trước đó, ngày 9-1, Ngoại trưởng Ê-cu-a-đo M. Ê-xpi-nô-xa tuyên bố Ki-tô đang xét khả năng mời các bên trung gian và khẳng định không thể giải quyết vấn đề này mà không có sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, cũng như Chính phủ Anh. Ngoại trưởng Ê-xpi-nô-xa nhấn mạnh, Ê-cu-a-đo thường xuyên đối thoại với Anh để tìm ra giải pháp cho trường hợp của ông A-xan-giơ bởi hiện tại sức khỏe của ông này không tốt do không thể ra khỏi Đại sứ quán Ê-cu-a-đo tại Luân-đôn. Theo bà Ê-xpi-nô-xa, hiện nước này đang tìm một quốc gia thứ ba hay một nhân vật trung gian và Luân-đôn cũng quan tâm tới đề xuất này.

Từ tháng 6-2012, ông A-xan-giơ, 46 tuổi, quốc tịch Ô-xtrây-li-a, đã sống tị nạn trong Đại sứ quán Ê-cu-a-đo tại Luân-đôn để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục 2 phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển năm 2010. Ông A-xan-giơ luôn bác bỏ cáo buộc trên, rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010. Tháng 5-2017, cơ quan tư pháp Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt cuộc điều tra kéo dài 7 năm qua đối với ông A-xan-giơ về cáo buộc tấn công tình dục. Tuy nhiên, cảnh sát Anh khẳng định sẽ tiếp tục tìm cách bắt giữ ông này vì tội vi phạm điều khoản tại ngoại. Theo luật pháp Anh, tội danh này có thể bị kết án 1 năm tù. Cho tới nay, Chính phủ Anh và Ê-cu-a-đo vẫn chưa đạt được thỏa thuận để giải quyết trường hợp của ông A-xan-giơ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai



- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa