A- A+
Đặc phái viên về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh của Hàn Quốc Li Đô-hun (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Ken-gi Ka-na-xu-gi (phải). Ảnh: Yonhap/TTXVN
(THO) – Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí tiến hành đàm phán vào sáng nay (9-1) tại làng đình chiến Pan-mun-chơm ở biên giới hai miền.

Theo người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, một chủ đề then chốt sẽ được thảo luận tại cuộc đàm phán là việc CHDCND Triều Tiên tham dự Olympic Piêng-chang 2018, đồng thời phía Hàn Quốc sẽ tìm cách thảo luận các cách thức làm dịu căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán do chiến tranh. Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên sau hơn 2 năm, với mục đích thảo luận việc CHDCND Triều Tiên tham gia Olympic Piêng-chang 2018 và các cách thức cải thiện quan hệ liên Triều. Phái đoàn của Chính phủ Hàn Quốc gồm 5 thành viên, trong đó có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hê-sung, một người có nhiều kinh nghiệm về đàm phán liên Triều. Trong khi đó, phái đoàn của CHDCND Triều Tiên sẽ do ông Ri Xon Uôn, Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình CHDCND Triều Tiên (CPRK) - cơ quan chuyên trách quan hệ liên Triều - làm trưởng đoàn, cùng với 4 thành viên khác, trong đó có một quan chức cấp cao của Bộ Thể thao là Uôn Kin-u. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết sau cuộc đàm phán cấp cao, hai bên cần tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận ở cấp chuyên gia. 

Phản ứng về vấn đề này, Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sự tham gia của CHDCND Triều Tiên vào Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Theo đó, mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với CHDCND Triều Tiên. Mặt khác, động thái trên cũng nhận được sự ủng hộ lớn của người dân Hàn Quốc. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do hãng Realmeter thực hiện và công bố ngày 8-1, có 71,6% người được hỏi cho rằng Tổng thống Mun đã làm tốt chức trách của mình. Đây là lần đầu tiên trong một tháng qua, tỷ lệ ủng hộ ông Mun vượt ngưỡng 70%. Realmeter nhận định, kết quả trên cho thấy kỳ vọng của người dân Hàn Quốc về một sự "tan băng" trong quan hệ liên Triều khi 2 bên tiến hành cuộc đàm phán sắp tới.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau để thảo luận về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và quan hệ song phương, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán liên Triều. Cuộc gặp trên được tổ chức tại thủ đô Xơ-un, giữa Đặc phái viên về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh của Hàn Quốc Li Đô-hun cùng với người đồng cấp Nhật Bản Ken-gi Ka-na-xu-gi. Hiện, đặc phái viên của Nhật Bản chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về cuộc gặp nói trên và chi tiết của cuộc gặp cũng không được tiết lộ với báo chí.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa