A- A+
(THO) – Ngày 8-1, Tổng thống Pháp E. Ma-cron đã đến Tây An (Trung Quốc), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên kéo dài 3 ngày tới nước này. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2018, là chuyến đi châu Á đầu tiên của ông Ma-cron trên cương vị Tổng thống Pháp và cũng là lần đầu tiên ông thăm Trung Quốc, cường quốc kinh tế số 1 châu Á và là đối tác quan trọng hàng đầu của cả Pháp lẫn Liên minh châu Âu. Vì vậy, chuyến đi được kỳ vọng sẽ mở ra “chương châu Á” trong chính sách đối ngoại nước Pháp dưới thời ông Ma-cron.

Theo giới quan sát, việc ông Ma-cron đến Tây An, nơi xuất phát của “Con đường tơ lụa” cổ xưa nối liền phương Đông và phương Tây, mang một thông điệp rõ ràng. Thời gian gần đây, đại dự án của Trung Quốc “Một vành đai, một con đường” nhằm tái hiện con đường tơ lụa trong thời đại mới, đang gây cả sự chú ý lẫn lo ngại của các nước châu Âu. Lợi ích kinh tế hứa hẹn rất lớn nhưng các thách thức văn hoá, quản trị hay cả ảnh hưởng địa chính trị cũng là các dấu hỏi lớn với các quốc gia châu Âu, nhất là một nước luôn muốn duy trì vị thế cường quốc không chỉ trong khu vực như Pháp. Vấn đề của nước Pháp với đại dự án của Trung Quốc là phải định vị xem Pháp sẽ đứng ở đâu và giữ vai trò một đối tác then chốt hay đơn giản chỉ là ga cuối của đoàn tàu xuyên lục địa kéo dài từ Tây An đến Li-ông?. Và cuối cùng, ông Ma-cron cũng phải nêu lên với các nhà lãnh đạo Trung Quốc một lo ngại khác rất mang “tính châu Âu”: các khoản đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu và ngược lại.

Với Pháp, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại quan trọng bậc nhất ở châu Á. Đó là lí do mà tháp tùng ông Ma-cron trong chuyến đi đến Trung Quốc lần này là những tập đoàn lớn nhất của Pháp trong các lĩnh vực công nghiệp hàng không, thực phẩm, năng lượng, cơ sở hạ tầng. Theo dự kiến, các doanh nghiệp Trung Quốc và Pháp sẽ ký kết khoảng 50 hợp đồng kinh tế trong dịp này, trong đó đáng chú ý là việc tập đoàn Airbus bán 100 máy bay cho doanh nghiệp hàng không Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc thì mối bận tâm lớn nhất của Pháp lại nằm ở một khía cạnh khác, là vấn đề thâm hụt thương mại và khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc của doanh nghiệp Pháp. Hiện tại, Pháp đang là bên gánh chịu thâm hụt trong trao đổi thương mại với Trung Quốc, lên tới con số rất lớn, khoảng 30 tỷ euro trong năm qua. Đây là thâm hụt thương mại lớn nhất của Pháp với một đối tác kinh tế trên thế giới và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng. Nhiều năm qua, các đời chính phủ Pháp đều đặt ra ưu tiên hàng đầu trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc là phải thiết lập lại sự cân bằng trong trao đổi thương mại, bằng cách kêu gọi Trung Quốc thực thi nguyên tắc “có đi, có lại”, mở cửa thị trường mạnh hơn cho doanh nghiệp Pháp. Đó cũng là điều mà ông Ma-cron sẽ cố truyền tải đến ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Phát biểu với giới truyền thông, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Ma-cron có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quan hệ song phương Trung Quốc-Pháp. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Tổng thống Pháp sẽ gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc và tham dự một số sự kiện. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng sẽ tham quan Tử Cấm Thành tại thủ đô Bắc Kinh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa