A- A+
(THO) - Từ ngày 1-1-2018, Bun-ga-ri, nước sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) mong muốn trở thành cầu nối Đông Âu và Tây Âu, nhất là giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU, để có thể đạt thỏa thuận trên nhiều vấn đề nóng hiện nay, trong đó có việc giải quyết vấn đề người di cư.
Nhiệm vụ của Chủ tịch luân phiên EU năm 2018 là giải quyết các vấn đề như ngân sách EU sau năm 2020, kế hoạch cải tổ Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) chưa thể thúc đẩy do chưa thành lập được chính phủ mới tại Đức, tăng cường hợp tác về quốc phòng, yêu cầu về cải cách các thể chế châu Âu hậu Brexit (Anh rời khỏi EU) cũng như quá trình hướng tới thị trường số chung của châu Âu.

Ngoại trưởng Bun-ga-ri E. Da-ha-ri-ê-va cho biết, khẩu hiệu của nước Chủ tịch luân phiên EU nhiệm kỳ này là "thống nhất làm nên sức mạnh". Về vấn đề người di cư, các nhà lãnh đạo EU hy vọng từ nay đến tháng 6-2018 có thể giải quyết được vấn đề cải tổ chính sách về tị nạn với việc sửa đổi quy định Dublin, hiện đang giao trách nhiệm xử lý đơn của người di cư cho những nước tuyến đầu tiếp nhận người nhập cư và họ đang phải chịu gánh nặng vượt quá tầm kiểm soát kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng người di cư. Trong khi đó, Thủ tướng Bun-ga-ri B. Bô-ri-xốp bày tỏ mong muốn thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng giềng quan trọng với khoảng 259 km đường biên giới chung. Ông Bô-ri-xốp nhấn mạnh, EU phải giữ được thỏa thuận về người nhập cư ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016, vốn cho phép giảm đáng kể làn sóng người di cư từ Trung Đông vào châu Âu, trong đó Bun-ga-ri là một cửa ngõ quan trọng.

Trái ngược với các nước thuộc khối Visegrad (Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hung-ga-ri và Xlô-va-ki-a), Bun-ga-ri không phải đối chính sách của EU về tái phân bổ người di cư. Tiếp nối Ê-xtô-ni-a, Bun-ga-ri cũng sẽ khởi động vòng đàm phán của các lãnh đạo EU với nước Anh về một giai đoạn chuyển đổi hậu Brexit cũng như khuôn khổ tương lai mối quan hệ thương mại giữa hai bên. Đại diện Bun-ga-ri bên cạnh EU O. Da-tép nhấn mạnh, chương trình nghị sự năm tới được cho là rất nặng nề, một phần nguyên nhân là do 2018 cũng là năm cuối nhiệm kỳ Ủy ban châu Âu trước khi diễn ra các cuộc bầu cử vào năm 2019.

Bun-ga-ri cũng rất kỳ vọng vào nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên đầu tiên của mình để có thể cải thiện hình ảnh đất nước. Là thành viên nghèo nhất trong khối, Bun-ga-ri gia nhập EU năm 2007 và hiện đang nỗ lực thuyết phục EU rằng đất nước này xứng đáng được hội nhập vào khối tự do đi lại Schengen và trong dài hạn là Eurozone. Với tinh thần hòa giải, Chính phủ Bun-ga-ri được kỳ vọng sẽ có thể giúp EU hóa giải được nhiều vấn đề gai góc mà khối này đang phải đối mặt.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa