A- A+
Khủng hoảng chính trị ở Pê-ru vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu khi ngày 27-12 tiếp tục có thêm 2 quan chức cấp cao nộp đơn từ chức, chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống nước này P. Cúc-din-xki ra lệnh ân xá cựu Tổng thống A. Phu-gi-mô-ri.
Bộ trưởng Văn hóa Pê-ru X. Xô-lơ cho biết vừa đệ đơn từ chức lên Tổng thống Cúc-din-xki, đồng thời gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Pê-ru đã cho ông cơ hội được phục vụ đất nước. Trong khi đó, trong đơn xin từ chức, cố vấn Tổng thống M. Rô-man nói rằng một số đề xuất của ông không được "lưu tâm". Trước đó, ngày 22-12, Bộ trưởng Nội vụ nước này C. Ba-xôm-bri-ô cũng rời nhiệm sở sau khi Tổng thống Cúc-din-xki bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht, song ông Cúc-din-xki đã bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

Như vậy, chỉ trong vòng vài ngày qua đã có 3 quan chức trong nội các của Tổng thống Cúc-din-xki đệ đơn từ chức. Các động thái này diễn ra trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng chính trị đang bao trùm Pê-ru sau khi Tổng thống Cúc-din-xki ra lệnh ân xá cho cựu Tổng thống Phu-gi-mô-ri vì lý do nhân đạo, sau khi kết quả kiểm tra y tế cho thấy ông Phu-gi-mô-ri đang mắc bệnh nan y ở giai đoạn cuối với nhiều biến chứng, làm thổi bùng cuộc biểu tình phản đối cũng như tranh cãi pháp lý và y tế.

Ông Phu-gi-mô-ri, người đang chịu án tù 25 năm với nhiều tội danh, từng 3 lần nộp đơn xin được ân xá vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, theo luật pháp Pê-ru, các tù nhân bị kết tội giết người hay bắt cóc không được tha bổng trừ trường hợp bệnh giai đoạn cuối, do đó các yêu cầu này đều bị từ chối. Cựu Tổng thống Phu-gi-mô-ri, 79 tuổi, là một nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Pê-ru. Mặc dù không được nhiều người dân ủng hộ, song ông Phu-gi-mô-ri cũng được xem là người đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như những cuộc xung đột đẫm máu trong 10 năm tại nhiệm của mình. Ông Phu-gi-mô-ri đáng ra phải thi hành án tù đến năm 93 tuổi. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa