A- A+
Quang cảnh phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề Giê-ru-xa-lem ở Niu Y-oóc (Mỹ), ngày 21-12. Ảnh: AFP/TTXVN
(THO) - Sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 21-12 thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, một số nước đã đưa ra những phản ứng đầu tiên.
Người phát ngôn của Tổng thống Pa-le-xtin A. Rai-nát hoan nghênh cuộc bỏ phiếu trên, rằng cuộc bỏ phiếu này là chiến thắng cho Pa-le-xtin. Ông Rai-nát khẳng định, Pa-le-xtin sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực tại LHQ và tại tất cả các diễn đàn quốc tế nhằm chấm dứt việc chiếm đóng của I-xra-en và thành lập nhà nước Pa-le-xtin với Đông Giê-ru-xa-lem là thủ đô. Về phần mình, Đại sứ Pa-le-xtin tại LHQ R. Man-xu đã mô tả quyết định ĐHĐ LHQ là một "sự thất bại lớn" đối với Mỹ. 

Ngược lại, Thủ tướng I-xra-en B. Nê-ta-ni-a-hu đã bày tỏ sự phản đối với cuộc bỏ phiếu của ĐHĐ LHQ. Trong một bài phát biểu bằng tiếng Hebrew, Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu cũng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đối với quan điểm về Giê-ru-xa-lem, cũng như các nước bỏ phiếu chống. 

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T. Éc-đô-gan hoan nghênh việc ĐHĐ LHQ thông qua dự thảo nghị quyết, đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đảo ngược quyết định công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ M. Ca-vu-xô-glu cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ quyết định trên của LHQ, rằng các thành viên LHQ đã cho thấy "phẩm giá và chủ quyền là những thứ không phải để bán". Ông Ca-vu-xô-glu cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ, Pa-le-xtin và các nước bảo trợ khác đã cảm ơn từng nước ủng hộ nghị quyết này tại ĐHĐ LHQ. 

Trước đó, ĐHĐ LHQ đã tiến hành phiên họp đặc biệt bất thường để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en. Kết quả, nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa